Thoa thuan moi ve chia se chi phi quoc phong Han-My co hieu luc hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun (phải) và Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ ở Seoul Rob Rapson ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng Hàn Quốc-Mỹ tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 8/4. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng mới với Mỹ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9, một ngày sau khi Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn thỏa thuận chia sẻ chi phí để duy trì binh sỹ Mỹ đồn trú tại quốc gia này.

Sau khi quốc hội phê chuẩn thỏa thuận trên, mang tên Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA), giới chức Washington và Seoul đã thông báo cho nhau rằng toàn bộ thủ tục nội bộ cần thiết để triển khai thỏa thuận đã hoàn tất và SMA chính thức có hiệu lực.

SMA "dự kiến sẽ cung cấp các điều kiện để Các Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) hoạt động ổn định và đóng góp đáng kể trong việc củng cố liên minh Hàn-Mỹ."

[Hàn Quốc và Mỹ chính thức ký thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng]

Theo SMA, có hiệu lực tới năm 2025, Seoul sẽ chi 1.183 tỷ won (hơn 1 tỷ USD) trong năm nay, tăng gần 14% so với năm ngoái, để duy trì 28.500 binh sỹ USFK. Phần tăng thêm này phản ánh mức tăng 7,4% trong chi tiêu quốc phòng năm 2020 của Hàn Quốc và mức tăng 6,5% trong chi phí trả cho quân nhân Hàn Quốc trong USFK.

Mỹ và Hàn Quốc cũng nhất trí gắn việc thanh toán SMA của Hàn Quốc từ năm 2022-2025 với tỷ lệ tăng chi tiêu quốc phòng của nước này. Như vậy, mức chi trả của năm 2022 sẽ tăng 5,4% so với năm 2021.

Thỏa thuận này đạt được vào tháng Ba sau một năm rưỡi đàm phán căng thẳng do Washington yêu cầu tăng mạnh khoản đóng góp của phía Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Donald Trump./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)