Hàn Quốc tăng đóng góp trong ngân sách đồn trú lực lượng Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thỏa thuận mới gồm "việc tăng đáng kể trong phần đóng góp hỗ trợ của nước mà lực lượng Mỹ đồn trú," dù không cho biết thêm chi tiết.
Hàn Quốc tăng đóng góp trong ngân sách đồn trú lực lượng Mỹ ảnh 1Binh sỹ thuộc Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) làm nhiệm vụ tại căn cứ quân sự Yongsan ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/3 thông báo Hàn Quốc sẽ tăng phần đóng góp trong ngân sách duy trì lực lượng Mỹ đồn trú ở nước này, theo một thỏa thuận mới đạt được.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định thỏa thuận mới đã phản ánh "cam kết định hướng lại và hiện đại hóa các quan hệ đồng minh dân chủ trên thế giới để thúc đẩy an ninh và thịnh vương chung" của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

"Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt" mới sẽ thay thế cho thỏa thuận trước đó giữa hai nước đã hết hạn từ cuối năm 2019.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thỏa thuận mới gồm "việc tăng đáng kể trong phần đóng góp hỗ trợ của nước mà lực lượng Mỹ đồn trú," dù không cho biết thêm chi tiết.

[Hàn Quốc tiến gần tới thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng với Mỹ]

Mỹ đang đồn trú 28.500 binh sỹ tại Hàn Quốc. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, hơn 90% phần ngân sách đóng góp của Seoul theo thỏa thuận trước đây đã trực tiếp trở lại kinh tế Hàn Quốc.

Trước đó tiến trình đàm phán giữa hai bên đã rơi vào bế tắc, sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đã bác bỏ đề xuất tăng chi thêm 13% của Hàn Quốc và yêu cầu Seoul phải trả tới 5 tỷ USD.

Theo kế hoạch, thỏa thuận mới cần phải được Quốc hội Hàn Quốc thông qua. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã xác nhận thỏa thuận về nguyên tắc này, dù không cho biết thêm chi tiết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục