Ngày 22/5, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano thông báo cơ quan này sẽ sớm ký thỏa ước với Iran nhằm tìm cách giải quyết những tranh cãi liên quan chương trình hạt nhân của Tehran.

Trở về Vienna, Áo sau chuyến thăm Iran, Tổng Giám đốc Amano nói rõ: "Tôi và Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saeed Jalili đã đưa ra quyết định nhằm đi đến thỏa thuận về đường hướng khung. Tại thời điểm hiện nay, tôi có thể khẳng định đường hướng này sẽ được ký kết rất sớm, nhưng không thể nói thời gian cụ thể."

Ông cũng cho biết đường hướng khung là một "tiến triển quan trọng."

Về phần mình, ông Jalili tuyên bố những bất đồng còn tồn tại sẽ không phải là trở ngại đối với thỏa ước về chương trình hạt nhân của Iran. Trưởng đoàn đàm phán Iran xác nhận điều quan trọng là ông đã trao đổi trực tiếp với các nhà hoạch định chính sách và những người có thẩm quyền đưa ra quyết định. Hai bên đã hiểu rõ hơn quan điểm của nhau và đó chính là lý do khiến họ có thể đi đến thỏa ước này.

Ông Jalili khẳng định đã trao đổi với giới chức Iran về việc tiếp cận cơ sở quân sự Parchin, nơi IAEA nghi ngờ Tehran đang tiến hành các hoạt động sản xuất vũ khí hạt nhân. Ông nhấn mạnh vấn đề này đã được giải quyết như một phần trong kế hoạch thực hiện đường hướng khung.

Theo kế hoạch, Iran và nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ, cùng với Đức) sẽ có các cuộc đàm phán vào ngày 23/5 tại thủ đô Baghdad, Iran nhằm đặt nền tảng để chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài liên quan chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Vòng đàm phán đầu tiên giữa hai bên trong năm nay diễn ra giữa tháng Tư vừa qua tại  Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ./.