Trời rét, dịch lở mồm long móng có thể phát tán diện rộng

Thời tiết giá rét, dịch lở mồm long móng có thể phát tán diện rộng

Trước diễn biến phức tạp của dịch lở mồm long móng hiện nay, để tránh nguy cơ mầm bệnh tiếp tục phát tán làm dịch lây lan trên diện rộng, các địa phương cần tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.
Thời tiết giá rét, dịch lở mồm long móng có thể phát tán diện rộng ảnh 1Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại chuồng đàn bò bị dịch lở mồm long móng. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Theo báo cáo của các cơ quan thú y, trong năm 2014 đã có nhiều trường hợp phát sinh ổ dịch lở mồm long móng; đặc biệt là thời điểm những tháng cuối năm vừa qua.

Tính đến ngày 11/1/2015, cả nước có dịch lở mồm xảy ra tại 6 xã thuộc 4 huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Bắc Yên, Phù Yên của tỉnh Sơn La; 8 xã thuộc huyện Lang Chánh của tỉnh Thanh Hóa; 2 xã thuộc huyện Mường Khương của tỉnh Lào Cai và xã Xuân Lĩnh thuộc huyện Nghi Xuân của tỉnh Hà Tĩnh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có chỉ đạo khẩn trước diễn biến phức tạp của dịch lở mồm long móng hiện nay. Với các điều kiện thời tiết bất lợi, giá rét tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, nguy cơ mầm bệnh tiếp tục phát tán làm dịch lây lan trên diện rộng là rất cao.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm đề nghị các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia, chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng trên địa bàn.

Theo đó, các địa phương cần tiến hành công tác tuyên truyền để người dân hợp tác trong phòng chống dịch, tổ chức tiêm phòng vắcxin bao vây ổ dịch, dập dịch; lập chốt để quản lý vùng dịch.

Bên cạnh đó, các địa phương cần kiểm soát chặt, nghiêm cấm việc mua bán vận chuyển, giết mổ động vật mắc bệnh trong vùng dịch và tổ chức tiêu độc, khử trùng trong vùng dịch.

Mặt khác, các địa phương cần tăng cường phổ biến kiến thức pháp luật và các biện pháp kỹ thuật trong phòng, chống dịch; về quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc chủ động phòng chống bệnh cho đàn gia súc nhằm phát triển chăn nuôi, cung cấp thực phẩm an toàn cho xã hội, giảm thiểu nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh.

Cũng trong thời gian vừa qua, theo đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã hỗ trợ hóa chất tiêu độc khử trùng Iodine 10% từ nguồn dự trữ quốc gia để khống chế, dập tắt dịch bệnh lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh này.

Cụ thể, Công ty cổ phần Dược và Vật tư thú y xuất cấp (không thu tiền) 5.000 lít hóa chất sát trùng Han-Iodine thuộc hàng dự trữ quốc gia cho tỉnh Đắk Nông để khử trùng môi trường phòng, chống dịch lở mồm long móng gia súc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục