Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước thực.

Ngày 7/4, quân đội Mỹ đã phóng một loạt tên lửa hành trình Tomahawk từ các tàu chiến Hải quân của Mỹ trên Địa Trung Hải, nhằm vào nhiều mục tiêu trong đó có đường băng, sân bay và các trạm tiếp nhiêu liệu tại một căn cứ không quân của Syria ở Homs.

Đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành cuộc tấn công trực tiếp vào chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad kể từ cuộc nội chiến ở nước này bắt đầu gần sáu năm trước.

Đáng chú ý, việc Mỹ tấn công vào căn cứ quân sự của Syria, mà cụ thể là căn cứ không quân diễn ra trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria đang được Nga hậu thuẫn với sự hiện diện của cố vấn quân sự cũng như máy bay chiến đấu Nga. 

Do đó, nagy sau khi Mỹ bắn tên lửa, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố vụ không kích bằng tên lửa hành trình của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân Shayrat của Syria là bất hợp pháp và chỉ cách viễn cảnh đụng độ với quân đội Nga "một bước chân."

Giới chức Mỹ đã thông báo cho lực lượng Nga trước vụ không kích và đã tránh không bắn trúng nhân sự Nga ở căn cứ không quân Shayrat.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ này có sự hiện diện của lực lượng đặc nhiệm và các trực thăng quân sự Nga, một phần trong nỗ lực của Điện Kremlin nhằm hỗ trợ chính quyền Syria chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm phiến quân khác./.