Thủ đô Tokyo của Nhật Bản có nguy cơ khan hiếm điện trong mùa Hè

Tỷ lệ công suất điện dự phòng ở Tokyo có thể giảm xuống mức thấp nhất 3% để duy trì nguồn cung ổn định nếu khu vực này trải qua đợt nắng nóng nhất trong vòng một thập kỷ vào tháng 7.
Thủ đô Tokyo của Nhật Bản có nguy cơ khan hiếm điện trong mùa Hè ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nikkeiasia)

Chính phủ Nhật Bản cho rằng khu vực thủ đô Tokyo của nước này dự kiến sẽ duy trì cơ chế cung-cầu điện tiết kiệm vào mùa Hè tới.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, tỷ lệ công suất điện dự phòng ở khu vực thủ đô có thể giảm xuống mức thấp nhất 3% để duy trì nguồn cung ổn định nếu khu vực do Công ty Điện lực Tokyo cung cấp này trải qua đợt nắng nóng nhất trong vòng một thập kỷ vào tháng 7.

Ngay cả khi hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này kéo dài, các công ty điện lực ở các địa điểm khác cũng được dự báo sẽ có tỷ lệ công suất điện dự phòng ở mức hơn 3%.

Dựa trên những kế hoạch về nguồn cung của các công ty điện lực, ước tính tỷ lệ công suất điện dự phòng tại khu vực Tokyo sẽ được cải thiện, tăng lên mức 3,9% vào tháng 8 và lên mức 4,6% vào tháng 1/2024 đối với khu vực này cũng như các vùng ở miền Bắc Nhật Bản, trong đó có Hokkaido.

Trong bối cảnh lo ngại nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng điện, tháng 7 năm ngoái, Chính phủ Nhật Bản đã khuyến nghị người dân và doanh nghiệp nước này tiết kiệm điện.

[Cảnh báo nguy cơ Nhật Bản thiếu điện trầm trọng vào mùa Đông sắp tới]

Khuyến nghị này được đưa ra nhằm tránh nguy cơ thiếu điện lần đầu tiên kể từ năm tài chính 2015, thời điểm tất cả các lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản đã đóng cửa sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima do thảm họa động đất - sóng thần hồi năm 2011.

Khuyến nghị tương tự cũng đã được đưa ra trong mùa Đông vừa qua cho đến ngày 31/3, trong đó chính phủ kêu gọi người dân giảm nhiệt độ của điều hòa và tắt đèn khi không sử dụng.

Theo truyền thông địa phương, để đảm bảo nguồn cung ổn định, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng đẩy nhanh nỗ lực tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân vốn đang phải đối mặt những tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt được áp đặt sau sự cố hạt nhân năm 2011./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục