Thu hồi hơn 81.000m2 đất xây dựng đường vành đai thành phố Đà Lạt

Công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai thành phố Đà Lạt liên quan đến nhiều ban, ngành và nhà đầu tư, ảnh hưởng đến 142 hộ dân nên còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
Thu hồi hơn 81.000m2 đất xây dựng đường vành đai thành phố Đà Lạt ảnh 1Một góc thành phố Đà Lạt. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Để xây dựng tuyến đường vành đai thành phố Đà Lạt, ngày 7/12, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định số 2912/QĐ-UBND, thu hồi 81.455m2 đất do 6 đơn vị quản lý.

Công trình này được khởi công từ ngày 26/3/2021. Hiện các đơn vị và chính quyền địa phương tiếp tục tập trung giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công để có thể hoàn thành vào tháng 6/2023.

Trong số diện tích được thu hồi có 68.405m2 thuộc phạm vi quản lý của Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm; 7.873m2 đất thuộc Ban quản lý rừng Lâm Viên quản lý; thu hồi của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thuận Thuận Đà Lạt 3.888m2.

[Hà Nội xử lý triệt để các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai]

Còn lại 3 đơn vị khác bị thu hồi từ gần 100m2 đến 1.024m2 là Công ty trách nhiệm hữu hạn May thuê Thương mại Lan Anh, Công ty trách nhiệm hữu hạn Phong Phú và Công ty cổ phần Đầu tư và Du lịch Đà Lạt.

Diện tích đất thu hồi sẽ được chuyển mục đích sử dụng và giao cho Sở Giao thông Vận tải tỉnh để xây dựng đường vành đai cùng cơ sở hạ tầng các phường 3, 4 và 5.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Lâm Đồng cho biết dự án đường vành đai thành phố Đà Lạt và cơ sở hạ tầng các khu dân cư được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt với tổng đầu tư 800 tỷ đồng; trong đó, chi phí xây dựng khoảng 385 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng 290 tỷ đồng, còn lại là chi phí dự phòng và chi phí khác. Tuyến đường này có quy mô 7,5km đường và 1 cây cầu với chiều rộng nền đường 20m.

Hiện tại, công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng liên quan đến nhiều ban, ngành và nhà đầu tư, ảnh hưởng đến 142 hộ dân nên còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Trước đó, năm 2009, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt đã ra quyết định thu hồi đất để bàn giao cho Ban quản lý Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm. Nhưng đến nay, vẫn còn 17 hộ dân ở phường 3 chưa bàn giao mặt bằng theo quyết định thu hồi, dẫn đến chậm tiến độ đặt ra.

Để đảm bảo công trình có thể hoàn thành vào tháng 6/2023 như mục tiêu đặt ra, hiện các sở, ngành tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt đang tập trung phối hợp, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục