Ông Nigel Farrage và ông Donald Trump (Nguồn: Telegraph)

Lãnh đạo đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) Nigel Farage kêu gọi những đảng viên của đảng Cộng hòa nỗ lực hết mình ủng hộ ứng cử viên Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới.

Phát biểu khi đứng cạnh tỷ phú Donand Trump trước 15.000 người tại thành phố Jackson thuộc bang Mississippi của Mỹ ngày 25/8, ông Farage cho biết ông có một "thông điệp của hy vọng và sự lạc quan" cho đảng Cộng hòa, đồng thời nhận định ứng cử viên của đảng này sẽ "vượt qua (đối thủ) trong các cuộc thăm dò dư luận" tới đây.

Ông Trump, người ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, hiện đang theo sát đối thủ của đảng Dân chủ Hillary Clinton trong các cuộc thăm dò dư luận vừa qua.

Ông Farage từng tham dự Đại hội đảng Cộng hòa ở Cleveland hồi tháng trước, đồng thời tuyên bố nếu ông là người Mỹ ông sẽ không bỏ phiếu cho bà Clinton.

Phát biểu trên chương trình "Super Talk Radio" ở Mỹ trước đó, ông Farage còn so sánh Chính phủ liên bang Mỹ với Ủy ban châu Âu, và cho rằng nhiều người cảm thấy nó đã trở thành "quốc gia của riêng họ" và ông nói ứng cử viên đảng Dân chủ H.Clinton là điển hình của mô hình này.

Ông cũng khẳng định rằng sự kiện Brexit và cuộc bầu cử Mỹ tới đây có sự tương đồng "kỳ lạ."

Ngay sau khi đa số cử tri Anh bỏ phiếu rời EU, hồi đầu tháng Bảy vừa qua, ông Nigel Farage tuyên bố từ chức với lý do "đã đạt được mục tiêu" đưa Anh "thoát khỏi EU."

Dự kiến, ông Nigel Farage sẽ chính thức thôi giữ chức thủ lĩnh UKIP vào tháng tới.

Ông Nigel Farage, 52 tuổi, là thành viên của đảng UKIP từ năm 1993 khi đảng này thành lập. Đảng này có nhiều chủ trương dân túy, chống nhập cư, và chỉ có một ghế trong Hạ viện Anh. Tuy nhiên, UKIP lại có 3 thành viên trong Thượng viện Anh và 22 nghị sỹ trong Nghị viện châu Âu./.