Các thành viên Lữ đoàn al-Qassam, một cánh vũ trang của phong trào Hamas tham gia huấn luyện tại Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 21/8, Thủ lĩnh cánh chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas hiện đang kiểm soát Dải Gaza Khaled Mashaal lên tiếng khẳng định Hamas và Israel đã có các cuộc thảo luận gián tiếp về khả năng ngừng bắn ở miền Nam.

Phát biểu với báo giới, ông Mashaal nói: "Hai bên đang đàm phán. Tại thời điểm hiện nay, các cuộc đàm phán đang đi theo chiều hướng tích cực nhưng vẫn chưa đủ chín muồi để biến thành một thỏa thuận."

Trước đó, ông Mashaal cũng đã xác nhận một trong những bên trung gian đàm phán giữa Hamas và Israel là cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. Những đề xuất được nêu trong các cuộc thương lượng bao gồm các hình thức của thỏa thuận ngừng bắn mà về mặt lý thuyết có thể kéo dài nhiều năm.

Thủ lĩnh Hamas tuyên bố rằng "phong trào này sẵn sàng cân nhắc tất cả các nỗ lực nhằm đem lại một lệnh ngừng bắn."

Đầu tuần này, một loạt các tin tức cho rằng Israel và Hamas sắp sửa ký kết một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài. Tuy nhiên, các quan chức của Israel đã lên tiếng bác bỏ điều này, trong khi đó các quan chức Chính quyền Palestine (PA) ở khu chiếm đóng Bờ Tây cảnh báo rằng bất kỳ một thỏa thuận nào như vậy sẽ dọn đường cho việc thành lập một nhà nước Palestine ly khai ở Dải Gaza./.