Ngày 25/9, một nhân vật tự xưng là Abubakar Shekau, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo Boko Haram tại Nigeria, đã xuất hiện trong một đoạn băng video sau khi có tin đối tượng này có thể đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch truy quét khủng bố của lực lượng an ninh Nigeria.

Trong đoạn băng gửi qua trung gian tới các nhà báo địa phương, Abubakar Shekau đe dọa gia tăng tấn công ở khu vực miền Bắc Nigeria cho đến khi luật Hồi giáo Sharia được áp dụng ở nước này.

Shekau cũng thừa nhận nhóm Boko Haram đã tiến hành vụ tấn công ngày 17/9 nhằm vào người dân ở thị trấn Benisheik, cách thủ phủ Maiduguri của bang Borno ở Đông Bắc Nigeria khoảng 50km, gây nhiều thương vong. Tuy nhiên, hiện chưa rõ đoạn băng ghi hình này được thực hiện khi nào và ở đâu.

Abubakar Shekau là phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao tại Nigeria. Cầm đầu Boko Haram từ năm 2010, đối tượng này đã vạch kế hoạch nhiều vụ bắt cóc và tấn công khiến hàng trăm người thiệt mạng, trong đó có vụ bắt cóc 7 công dân người Pháp và một cựu bộ trưởng Nigeria, vụ đánh bom trụ sở cảnh sát và trụ sở Liên hợp quốc ở thủ đô Abuja.

Mỹ đã đưa Shekau vào danh sách các phần tử khủng bố toàn cầu và đã treo thưởng 7 triệu USD tiêu diệt đối tượng này.

[Xảy ra các cuộc giao tranh ác liệt ở thủ đô của Nigeria]

Tháng trước, quân đội Nigeria cho biết Shekau có thể đã bị tiêu diệt sau một cuộc đụng độ với lực lượng an ninh đang tiến hành chiến dịch truy quét khủng bố ở bang Borno.

Theo nguồn tin tình báo, thủ lĩnh Boko Haram bị thương nặng trong vụ đụng độ này và nhiều khả năng đã chết tại một địa điểm ở biên giới trong khoảng thời gian từ ngày 25/7 đến 3/8.

Trong đoạn video, Shkau bác bỏ tin trên, đồng thời cảnh báo lãnh đạo các nước phương Tây như Mỹ, Pháp, Anh và Israel về "cuộc chiến khắc nghiệt hơn."

Trong một diễn biến khác, lực lượng an ninh Nigeria thông báo vừa bắt được một trong những kẻ chuyên bắt cóc bị truy nã gắt gao ở khu vực Niger Delta.

Giám đốc cơ quan an ninh Nigeria, Floren Ikanon cho biết Kelvin Obvrubie cùng 4 đối tượng khác đã bị bắt ngày 17/9 tại một khu rừng ở Osubi thuộc bang Delta. Những đối tượng này có liên quan đến nhiều vụ cướp phá và bắt cóc ở bang này.

Bắt cóc để đòi tiền chuộc đang trở thành ác mộng ở Nigeria, đặc biệt là ở khu vực Niger Delta. Từ năm 2006 đến nay có hơn 300 người nước ngoài bị bắt cóc ở khu vực này./.