Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf ngày 21/7 cam kết thực hiện cải cách và chống tham nhũng, chú trọng giải quyết những đòi hỏi của người biểu tình.

Trong diễn văn đầu tiên được phát trên truyền hình sau khi nội các mới tuyên thệ nhậm chức, ông Sharaf cho biết ông đã chỉ thị chính phủ soạn thảo một kế hoạch hành động với "nhiệm vụ hàng đầu là thực hiện các mục tiêu của cuộc cách mạng và bảo vệ những thành quả cách mạng."

Ông Sharaf cho rằng những người biểu tình đã có thông điệp và chính phủ phải giải quyết các yêu cầu trong thông điệp đó.

Thủ tướng Sharaf cũng cho biết chính phủ mới sẽ ưu tiên vấn đề xét xử những quan chức chế độ cũ bị cáo buộc tham nhũng. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng việc đáp ứng những đòi hỏi của người biểu tình là rất khó khăn.

Nội các mới của Ai Cập ngày 21/7 đã tuyên thệ nhậm chức, trong bối cảnh làn sóng biểu tình lan rộng tại nước này đòi chính quyền đẩy nhanh các cải cách chính trị và kinh tế.

Việc tuyên thệ của nội các mới đã phải hoãn hai lần do hầu hết các bộ trưởng phải tìm cách xoa dịu làn sóng biểu tình và Thủ tướng Sharaf phải nhập viện sau khi bị hạ huyết áp tối 18/7 trong nỗ lực hoàn tất danh sách nội các vào phút chót.

Theo dự kiến, cuộc bầu cử quốc hội Ai Cập sẽ được tổ chức trong năm nay và Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang (CSFA) đang điều hành nước này sẽ ấn định thời điểm chính xác sau ngày 18/9.

Trước đó, ngày 20/7, CSFA đã thông báo quy chế cho cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, đồng thời cam kết tiến trình bầu cử sẽ diễn ra một cách minh bạch và công bằng./.

(TTXVN/Vietnam+)