Thu tuong Anh cam ket xem xet lai viec xu ly toi pham khung bo hinh anh 1Cảnh sát Anh hỗ trợ một nạn nhân bị thương trong vụ tấn công bằng dao trên cầu London ở thủ đô, tối 29/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết sẽ xem xét lại hệ thống xét xử của nước này sau vụ tấn công khủng bố bằng dao trên cầu London vừa qua khiến hai người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố ngày 30/11, Thủ tướng Johnson cam kết nếu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, ông sẽ áp dụng án phạt tối thiểu là 14 năm tù đối với những tội phạm khủng bố nghiêm trọng, thậm chí một số đối tượng sẽ không bao giờ được thả, đồng thời bãi bỏ việc trả tự do sớm cho những tội phạm khủng bố.

Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn nhấn mạnh vụ tấn công là một thảm họa, đồng thời kêu gọi điều tra toàn diện cách thức hệ thống tư pháp hình sự nước này vận hành.

Cùng ngày, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận là thủ phạm đứng sau vụ tấn công khủng bố trên cầu London ngày 29/11 vừa qua.

IS khẳng định phần tử thực hiện vụ tấn công tại London là một tay súng của tổ chức, đồng thời nhấn mạnh vụ tấn công được thực hiện nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của IS trong việc nhắm tới các nước tham gia liên minh chống nhóm thánh chiến Hồi giáo này.

[Nghi phạm vụ đâm dao trên cầu London từng ngồi tù vì tội khủng bố]

Ngày 29/11, một nghi phạm khủng bố đã dùng dao tấn công người đi đường trên cầu London ở khu vực trung tâm, một trong những nơi thường xuyên tập trung đông người nhất tại thủ đô London, nhất là vào thời điểm đang diễn ra đợt khuyến mại mua sắm Black Friday vào cuối năm.

Vụ việc đã khiến hai người thiệt mạng và ba người bị thương, trước khi kẻ tấn công bị cảnh sát nổ súng bắn hạ.

Cảnh sát trưởng chống khủng bố của London, ông Neil Basu sau đó xác nhận kẻ tấn công Usman Khan từng bị bỏ tù năm 2012 vì tội khủng bố trước khi được thả hồi tháng 12 năm ngoái. Vụ tấn công đã đặt ra nhiều câu hỏi lớn cho chính phủ cũng như các cơ quan an ninh Anh.

Mặc dù bác bỏ tham gia vào kế hoạch tấn công một số địa điểm lớn trong đó có trụ sở Quốc hội Anh và Đại sứ quán Mỹ, nhưng Usman Khan từng thừa nhận tham gia chỉ đạo kế hoạch chuẩn bị để tiến hành các hoạt động khủng bố.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng việc cho phép tội phạm nghiêm trọng và hung hãn ra khỏi nhà tù sớm là một sai lầm.

Vụ tấn công khủng bố diễn ra trong bối cảnh Anh đang trong giai đoạn chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12.

Cả hai chính đảng lớn nhất tại Anh là đảng Bảo thủ và Công đảng đều công bố ngừng các hoạt động tranh cử để tưởng niệm các nạn nhân và lên án vụ tấn công khủng bố. Đây cũng đã là vụ tấn công khủng bố thứ hai trên cầu London trong vòng hơn hai năm qua.

Đáng chú ý là mới đầu tháng này, các cơ quan chức năng đã hạ mức cảnh báo khủng bố tại Anh nói chung và thủ đô London nói riêng từ mức “rất có thể” xuống “có thể”./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)