Ngày 13/5, Thủ tướng Anh David Cameron đã công bố dự luật mới chống khủng bố, trong đó bao gồm kế hoạch ngăn chặn những phần tử cố tình lôi kéo giới trẻ vào con đường cực đoan.

Các biện pháp nêu ra trong dự luật mới sẽ cho phép cảnh sát quyền đề đạt tòa án cấp cao phát trát nhằm giới hạn "các hành động gây hại" của một cá nhân cực đoan.

Khái niệm "gây hại" bao hàm cả nguy cơ gây mất trật tự nơi công cộng, nguy cơ quấy rối, kích động, gây lo lắng hoặc tạo ra "mối đe dọa tới việc thực hiện chức năng dân chủ."

Bên cạnh đó, dự luật cũng bao gồm lệnh cấm các tổ chức cực đoan diễn thuyết thù địch tại nơi công cộng, các cá nhân sẽ phải trình báo trước cảnh sát nội dung thông tin định phát tán trên trang web, mạng xã hội hay bằng hình thức in ấn. Dự luật cũng chứa đựng những quyền mới cho phép đóng cửa các cơ sở, bao gồm cả các thánh đường nơi những kẻ cực đoan có thể tìm cách để gây ảnh hưởng đến những người khác.

Ủy ban từ thiện cũng được củng cố quyền giải tán các tổ chức từ thiện sử dụng sai quỹ để ủng hộ chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố.

Phát biểu trước Hội đồng an ninh quốc gia, ông Cameron cho biết dự luật này sẽ được đưa vào trong bài diễn văn mà Nữ hoàng Elizabeth II đọc trong ngày Quốc hội mới khai mạc 27/5 tới. Các đề xuất trong dự luật nêu trên được soạn thảo sau vụ binh sĩ Anh Lee Rigby bị sát hại dã man ngay trên đường phố London hồi tháng 5/2013 và vụ sát hại người hưu trí Mohammed Saleem ở Birmingham một tháng trước đó.

Một dự luật riêng rẽ khác tiếp tục việc cho phép thu thập các cuộc gọi điện thoại, thư điện tử và các dữ liệu khác sẽ được đưa ra thảo luận tại Quốc hội sau đó./.