Thủ tướng Armenia tuyên bố nhất trí thiết lập quan hệ với Azerbaijan

Quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan vốn đã trở nên căng thẳng liên quan đến việc tranh chấp quyền kiểm soát khu vực Nagorny-Karabakh diễn ra trong một thời gian dài vừa qua.
Thủ tướng Armenia tuyên bố nhất trí thiết lập quan hệ với Azerbaijan ảnh 1Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan phát biểu trước Quốc hội ở Yerevan ngày 13/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trên trang Twitter ngày 28/10, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tuyên bố nước này nhất trí thiết lập quan hệ với Azerbaijan, dựa trên các nguyên tắc do Nga đề xuất.

Thủ tướng Pashinyan nhấn mạnh đầu tháng Chín vừa qua, Armenia đã nhất trí làm việc trên cơ sở các nguyên tắc và thông số cơ bản để thiết lập quan hệ nhà nước với Azerbaijan, do Liên bang Nga đề xuất và sẵn sàng xác nhận điều này tại Sochi. Ông hy vọng Moskva sẽ hỗ trợ thực hiện các đề xuất của nước này.

Hôm 14/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời lãnh đạo của hai nước Azerbaijan và Armenia tới Nga, đồng thời đề nghị thống nhất thời gian và địa điểm cho cuộc gặp ba bên. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov sau đó xác nhận việc chuẩn bị cho cuộc gặp này.

[EU triển khai phái bộ giám sát biên giới giữa Armenia và Azerbaijan]

Thủ tướng Pashinyan cũng thông báo sẽ đến Sochi theo lời mời của Nga để gặp Tổng thống Putin và Tổng thống Azerbaijan Ilham Heydar oghlu Aliyev vào ngày 31/10.

Trước đó, ba nhà lãnh đạo trên đã tiến hành hội đàm tại Sochi hồi tháng 11/2021.

Quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan đã trở nên căng thẳng liên quan đến việc tranh chấp quyền kiểm soát khu vực Nagorny-Karabakh.

Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia.

Vấn đề này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước láng giềng, đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Tháng Năm vừa qua, Armenia và Azerbaijan thông báo đã thành lập một ủy ban phân định biên giới, được đánh giá là bước đi hướng tới sớm chấm dứt tranh chấp khu vực Nagorny-Karabakh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục