Thủ tướng Đức kêu gọi đối thoại với Taliban để hỗ trợ công tác sơ tán

Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi đàm phán với Taliban về cách thức làm sao để có thể đưa những người từng làm việc cho Đức ra khỏi Afghanistan và đưa họ tới nơi an toàn.
Thủ tướng Đức kêu gọi đối thoại với Taliban để hỗ trợ công tác sơ tán ảnh 1Các tay súng Taliban trên một đường phố ở Kandahar, Afghanistan, ngày 1/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 5/9 đã kêu gọi đối thoại với Taliban khi phong trào Hồi giáo này hoàn tất việc thành lập một chính phủ mới giúp họ cầm quyền ở Afghanistan.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn phát biểu của Thủ tướng Merkel tại một cuộc họp báo nhấn mạnh: "Chúng ta đơn giản là phải đàm phán với Taliban về cách thức làm sao để có thể đưa những người từng làm việc cho Đức ra khỏi Afghanistan và đưa họ tới nơi an toàn. Họ là đối tượng mà chúng ta cần phải đối thoại lúc này. Chúng tôi đặc biệt muốn sơ tán những người từng làm việc cho các tổ chức phát triển của Đức mà hiện họ cảm thấy bị đe dọa."

Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan 3 tuần trước, khiến các quốc gia phương Tây nỗ lực gấp rút sơ tán công dân của họ và những người Afghanistan từng làm việc cho quân đội và các tổ chức viện trợ của họ ra khỏi Afghanistan.

Những người cầm quyền mới ở Afghanistan đã cam kết về một chính phủ "bao trùm" hơn, đại diện cho các thành phần sắc tộc phức tạp ở Afghanistan, mặc dù phụ nữ không chắc chắn sẽ được đưa vào các cấp cao nhất.

Trước đó cùng ngày 5/9, người phát ngôn Taliban, Zabihullah Mujahid nói với tờ Thế giới Chủ Nhật (Welt am Sonntag) của Đức rằng Taliban muốn thiết lập "quan hệ ngoại giao chính thức và bền chặt với Đức." 

Cùng ngày, người phát ngôn Liên hợp quốc cho biết lực lượng Taliban ngày 5/9 cam kết đảm bảo an toàn cho nhân viên cứu trợ nhân đạo và tiếp cận cứu trợ tại Afghanistan trong một cuộc họp với Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề nhân đạo Martin Griffiths tại thủ đô Kabul.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết "nhà chức trách (Taliban) đã cam kết sẽ đảm bảo an toàn và an ninh cho các nhân viên cứu trợ nhân đạo và tiếp cận nhân đạo tới những người cần, cũng như đảm bảo nhân viên cứu trợ nhân đạo, cả nam và nữ, được tự do đi lại."

Tuyên bố cho biết trong cuộc gặp, Phó Tổng thư ký Griffiths tái khẳng định cộng đồng nhân đạo cam kết sẽ "hỗ trợ nhân đạo vô tư và dộc lập" cho Afghanistan.

Ông cũng kêu gọi tất cả các bên đảm bảo quyền lợi và an toàn cho phụ nữ, cả những người hỗ trợ nhân đạo và dân thường ở Afghanistan.

Trong một tuyên bố đăng tải trên Twitter, người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen cho biết phái đoàn của lực lượng này, do đồng sáng lập phong trào Mullah Abdul Ghani Baradar đứng đầu, đã cảm ơn giới chức Liên hợp quốc vì "cam kết tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan" và đảm bảo sẽ "hợp tác và cung cấp những cơ sở cần thiết."

Hiện, Liên hợp quốc cảnh báo Afghanistan đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo ảnh hưởng đến 18 triệu người, tương đương một nửa dân số quốc gia Tây Nam Á này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục