Thị trường ngoại hối chính của Afghanistan mở cửa trở lại

Thị trường ngoại hối tư nhân Sarai Shahzada đã mở cửa trở lại vào ngày 4/9 sau khi Ngân hàng Da Afghanistan Bank, ngày 2/9 thông báo rằng thị trường sẽ sớm bắt đầu hoạt động.
Thị trường ngoại hối chính của Afghanistan mở cửa trở lại ảnh 1Khoảng 87-89 afghani (đơn vị tiền tệ của Afghanistan) đổi được 1 USD. (Nguồn: menafn.com)

Một nguồn tin địa phương cho biết thị trường hối đoái chính ở Kabul, thủ đô của Afghanistan đã mở cửa trở lại ngày 4/9, 10 ngày sau khi lực lượng Taliban tiếp quản và trong lúc cuộc khủng hoảng ngân hàng vẫn tiếp diễn tại quốc gia châu Á này.

Tân Hoa Xã dẫn lời nhà giao dịch tiền tệ Najibullah cho hay, thị trường ngoại hối tư nhân Sarai Shahzada đã mở cửa trở lại vào ngày 4/9 sau khi Ngân hàng Da Afghanistan Bank, ngân hàng trung ương nước này, ngày 2/9 thông báo rằng thị trường sẽ sớm bắt đầu hoạt động.

Ông Najibullah cho biết tỷ giá hối đoái vẫn biến động và thường xuyên thay đổi trong ngày.

Ông cho hay khoảng 87-89 afghani (đơn vị tiền tệ của Afghanistan) đổi được 1 USD sau khi Sarai Shahzada mở cửa trở lại vào sáng 4/9.

[Giới chức ngân hàng gợi ý quyền tiếp cận tài chính của Taliban]

Trước khi Taliban tiếp quản thủ đô Kabul 10 ngày trước, 1 USD tương đương 79 afghani.

Trung tâm buôn bán gần đó là Mandawi cũng đã mở cửa, tuy nhiên hoạt động kinh doanh và làm việc hàng ngày không được thuận lợi vì khu vực trung tâm của Kabul vẫn chưa hoạt động trở lại bình thường. Có rất ít khách đến tại trung tâm buôn bán này.

Ông Najibullah cho biết, Afghanistan hiện đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng ngân hàng lớn. Mỗi ngày đều có hàng dài người đứng bên ngoài các chi nhánh chính của các ngân hàng do chính phủ và tư nhân điều hành ở thành phố Kabul.

Những chi nhánh của các ngân hàng cho đến nay vẫn chưa mở cửa, vì vậy người dân không thể rút tiền, họ chỉ nhận được 200 USD hoặc 20.000 afghani hàng tuần theo lệnh của ngân hàng trung ương.

Theo truyền thông trong nước đưa tin, các tổ chức dịch vụ tài chính như Western Union và Moneygram cũng đã nối lại hoạt động tại hầu hết 34 tỉnh của Afghanistan vào ngày 3/9, theo đó người dân Afghanistan có thể nhận được tiền gửi từ người thân ở nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục