NATO kêu gọi Nga, Trung Quốc ngăn khủng bố lan rộng ở Afghanistan

NATO kêu gọi Nga, Trung Quốc chặn khủng bố lan rộng ở Afghanistan

Hôm 3/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi đoàn kết các nỗ lực quốc tế về Afghanistan và đưa ra các quyết định chung liên quan việc công nhận các lực lượng chính trị ở quốc gia Tây Nam Á này.
NATO kêu gọi Nga, Trung Quốc chặn khủng bố lan rộng ở Afghanistan ảnh 1Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo The Telegraph của Anh ngày 5/9, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng Nga và Trung Quốc nên đóng vai trò trong việc ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố lan rộng ở Afghanistan sau khi quân đội nước ngoài rút khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Ông Stoltenberg nói: “Tôi hoàn toàn nhất trí rằng toàn thể cộng đồng quốc tế, trong đó có Nga và Trung Quốc, cần phải nỗ lực ngăn chặn Afghanistan trở thành địa điểm cho các nhóm khủng bố có thể hoạt động tự do cũng như chuẩn bị, tổ chức, lên kế hoạch, tài trợ cho các cuộc tấn công nhằm vào chính các nước chúng ta."

Ông thừa nhận việc Taliban tiếp quản thủ đô Kabul hôm 15/8 "dĩ nhiên... liên quan đến thực tế rằng các đồng minh NATO đã quyết định kết thúc sứ mệnh quân sự ở Afghanistan". Theo ông, sau hơn 20 năm đầu tư nước ngoài vào an ninh Afghanistan, việc kỳ vọng rằng lực lượng sở tại có thể chống chọi với Taliban trong một thời gian dài hơn là có lý.

[Taliban cấm bắn chỉ thiên sau vụ nổ súng đẫm máu ở Kabul]

Hôm 3/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi đoàn kết các nỗ lực quốc tế về Afghanistan và đưa ra các quyết định chung liên quan việc công nhận các lực lượng chính trị ở quốc gia Tây Nam Á này. Ông Putin nhấn mạnh cần có những nỗ lực tổng hợp để chống lại khủng bố một cách hiệu quả.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Vương Văn Bân hôm 31/8 cho biết tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan có liên quan trực tiếp đến việc rút quân đội nước ngoài và bày tỏ hy vọng rằng các quốc gia phương Tây nhận ra rằng việc rút quân không có nghĩa là đã hết trách nhiệm mà nên tiếp tục hỗ trợ kinh tế và nhân đạo cho người dân Afghanistan để giúp họ bước vào con đường phục hồi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục