Thu tuong Hy Lap keu goi tien hanh ngay cuoc bo phieu tin nhiem hinh anh 1Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. (Nguồn: TTXVn phát)

Ngày 13/1, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tspiras đã kêu gọi tiến hành ngay lập tức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong quốc hội, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này tuyên bố từ chức liên quan đến thỏa thuận đổi tên nước với Macedonia.

Ông Tsipras nêu rõ: "Chúng ta cần xúc tiến ngay một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trong chính phủ để giải quyết các vấn đề quan trọng của đất nước."

Trước đó, Thủ tướng đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos, Chủ tịch đảng "Những người Hy Lạp độc lập" và cũng là đối tác trong liên minh cầm quyền. Ông Kammenos nêu rõ vấn đề Macedonia khiến ông không thể không từ bỏ vị trí của mình.

Ngoài ra, ông cho biết cũng sẽ rút sáu bộ trưởng trong đảng của ông khỏi chính phủ liên minh.

[Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp từ chức trước khi bỏ phiếu về Macedonia]

Hiện chưa rõ tác động của việc ông Kammenos từ chức. Dự kiến các cuộc bầu cử quốc hội Hy Lạp diễn ra vào tháng 10 tới. Liên minh của Thủ tướng Tsipras đang giữ 153 ghế trong tổng số 300 ghế của quốc hội. Trong số này, có 145 ghế thuộc về đảng Syriza của Thủ tướng Tsipras.

Hy Lạp và Macedonia gần đây đã ký thỏa thuận đổi tên nước láng giềng này thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Thỏa thuận làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ ở cả hai nước.

Hy Lạp cũng có một tỉnh miền Bắc mang tên Macedonia, trung tâm của vương quốc của Alexander Đại đế trước đây. Chính phủ Hy Lạp lo ngại việc sử dụng cùng tên có thể dẫn đến tranh chấp lãnh thổ.

Tranh cãi liên quan đến tên gọi Macedonia cũng là rào cản chính khiến Skopje không thể đạt tiến triển trong việc trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)