Lực lượng Chính phủ Iraq tiến vào giải phóng Tal Afar khỏi tổ chức khủng bố IS ngày 9/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 4/7 đã chúc mừng "những chiến thắng to lớn" của các lực lượng Iraq trong cuộc chiến giải phóng Thành cổ Mosul khỏi tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuyên bố của ông Abadi được đưa ra sau khi quân đội Iraq thông báo Mosul sẽ được giải phóng hoàn toàn khỏi phiến quân IS trong vòng hai ngày tới.

Ông Abadi nhấn mạnh rằng Chính phủ Iraq đã thành công trong việc xóa bỏ mưu đồ của IS và đã chứng minh cho người dân ở Mosul thấy rằng chính quyền không chấp nhận sự tồn tại của khủng bố.

[IS đang bị dồn vào chân tường tại thành phố Mosul của Iraq]

Hiện, cuộc chiến vẫn tiếp diễn giữa quân chính phủ với các phiến quân IS đang cố thủ ở phía Tây Mosul.

Tướng Abdul-Amir Yarallah, chỉ huy lực lượng hỗn hợp (JOC), cho biết cảnh sát liên bang và lực lượng phản ứng nhanh đã giải phóng một khu vực thương mại cùng một thánh đường Hồi giáo, cuộc chiến với các phiến quân IS vẫn diễn ra trên các ngõ ngách ở Khalid Ibn al-Walid thuộc khu vực lân cận Bab al-Toub và một số nơi thuộc khu vực al-Shifaa.

Chính quyền Iraq đã huy động tổng lực quân đội, lực lượng chống khủng bố, cảnh sát liên bang và lực lượng phản ứng nhanh để triển khai chiến đấu bên trong thành phố cổ Mosul, tuy nhiên các lực lượng này gặp phải sự kháng cự quyết liệt của các phiến quân IS ngoan cố.

Phần lớn tỉnh Nineveh bao gồm cả thủ phủ Mosul, cách thủ đô Baghdad về phía Bắc 400km nằm dưới sự kiểm soát của IS kể từ tháng 6/2014, khi quân đội chính phủ nước này từ bỏ vũ khí và chạy trốn, "trao quyền kiểm soát" lại cho phiến quân IS phần lớn lãnh thổ phía Bắc và phía Đông của Iraq./.