Chuyển người bị thương trong xung đột giữa binh sỹ Israel với người biểu tình Palestine tại khu vực biên giới giữa Dải Gaza với Israel ngày 27/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các quan chức Israel ngày 2/8 cho biết Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đã hủy chuyến công du tới Colombia dự kiến vào tuần tới để tập trung giải quyết những diễn biến mới tại khu vực biên giới với Dải Gaza.

Theo kế hoạch, ông Netanyahu sẽ bay tới Bogata, thủ đô Colombia vào ngày 6-9/8 tới.

Các nguồn tin giấu tên của Israel nêu rõ: “Do tình hình tại miền Nam, Thủ tướng Netanyahu đã quyết định hủy chuyến công du tới Colombia."

Căng thẳng đã gia tăng trong những tuần gần đây dọc biên giới giữa Israel và Gaza - vùng lãnh thổ Palestine hiện do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát. Kể từ năm 2008, giữa Israel và Hamas đã từng xảy ra 3 cuộc xung đột lớn. Lần gần đây nhất là vào năm 2014.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình quy mô lớn của người Palestine vẫn đang tiếp diễn tại khu vực biên giới Israel-Gaza từ ngày 30/3. Giao tranh đã nổ ra khiến ít nhất 157 người Palestine và một binh sỹ Israel bị thiệt mạng.

Ngày 2/8, Bộ Quốc phòng Israel thông báo sẽ ngừng các chuyến hàng chở nhiên liệu và khí đốt cho Dải Gaza nhằm đáp trả việc các tay súng Hamas liên tục thả bóng bay gây cháy vào miền Nam Israel. Người dân Dải Gaza đã phải trải qua 20 giờ bị cắt diện do thiếu nhiên liệu.

Hiện Liên hợp quốc và Ai Cập đang nỗ lực làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Gaza.

[Israel tạm dừng các chuyến hàng nhiên liệu tới Dải Gaza]

Ngày 29/7 vừa qua, đặc phái viên Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov cho biết ông đã tiến hành các "cuộc họp hiệu quả" với giới chức Ai Cập nhằm giảm căng thẳng tại Gaza cũng như giải quyết các vấn đề nhân đạo.

Ngoài ra, ông Mladenov cũng đã gặp các quan chức Palestine tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng. Trong khi đó, các thủ lĩnh Hamas cấp cao cũng đến Ai Cập để thảo luận thỏa thuận.

Dự kiến, Thủ tướng Netanyahu sẽ triệu tập cuộc họp nội các an ninh vào ngày 5/8 tới nhằm “thảo luận về những nỗ lực tiến tới một thỏa thuận với Hamas”./.