Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố vẫn ủng hộ giải pháp hai nhà nước làm biện pháp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine.

Phát biểu trước cuộc gặp với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini đang có chuyến thăm hai ngày tại Jerusalem, ông Netanyahu tái khẳng định cam kết đối với hòa bình.

Ông nêu rõ: "Chúng tôi muốn một nền hòa bình có thể chấm dứt hoàn toàn xung đột. Quan điểm của tôi không hề thay đổi. Tôi không ủng hộ giải pháp một nhà nước và tin rằng đây không phải là giải pháp cho tất cả. Tôi ủng hộ viễn cảnh hai nhà nước cho người dân Israel và Palestine."

Thủ tướng Netanyahu cũng nhấn mạnh rằng nhà nước Palestine tương lai phải phi quân sự hóa và công nhận Israel là một nhà nước Do Thái.

Ông Netanyahu cho biết thêm Chính phủ Israel sẽ triển khai một số sáng kiến trong những tháng tới nhằm làm giảm căng thẳng về vấn đề người Palestine sinh sống tại những vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967.

Trong khi đó, bà Mogherini khẳng định EU sẵn sàng hỗ trợ nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine. Bà nhấn mạnh hoà bình và an ninh của Israel và khu vực cũng là hoà bình và an ninh của EU.

Trước đó cùng ngày, bà Mogherini đã gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại thành phố Ramallah, ở Bờ Tây. Dự kiến bà sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Israel Reuven Rivlin trong ngày 21/5.

Thời gian gần đây, Thủ tướng Netanyahu đã phải hứng chịu sự chỉ trích của quốc tế khi rút lại tuyên bố trước đó về việc ủng hộ giải pháp hai nhà nước. Trong một cuộc phỏng vấn chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử hôm 17/3, ông đã khẳng định không cho phép việc thành lập một nhà nước Palestine dưới sự giám sát của mình. Tuyên bố mới nhất của ông Netanyahu được đánh giá là nhằm đảm bảo với cộng đồng quốc tế sau khi đã thành lập được chính phủ cánh hữu cách đây một tuần.

Ngày 18/5 vừa qua, truyền thông Israel đưa tin Thủ tướng Netanyahu đã chỉ định Bộ trưởng Nội vụ Silvan Shalom, một thành viên đảng Likud cầm quyền, phụ trách các cuộc đàm phán hoà bình với Palestine. Ông Shalom được biết đến là người ủng hộ việc xây dựng khu định cư và phản đối việc thành lập một nhà nước Palestine.

Các vòng đàm phán gần đây nhất giữa Israel và Palestine do Mỹ làm trung gian đã diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 7/2013-4/2014.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã lên tiếng kêu gọi thêm viện trợ nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của các vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của Chính quyền Palestine (PA) như Judea, Samaria và Dải Gaza.

Báo cáo mới nhất về tình trạng kinh tế của PA của IMF cho thấy quá trình tái thiết ở Dải Gaza sau cuộc xung đột quân sự mùa Hè năm ngoái giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas "đang tiến triển chậm hơn dự kiến."

Theo ước tính của IMF, thiệt hại kinh tế đối với dải đất này trong cuộc chiến kéo dài 50 ngày vào khoảng 4 tỷ USD. Tính đến giữa tháng Tư, mới giải ngân được khoảng 27% tổng số tiền cam kết viện trợ trị giá 3,5 tỷ USD cho quá trình tái thiết Gaza, đạt được tại hội nghị tài trợ Cairo hồi tháng 10/2014./.