Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp báo thông báo về việc hoàn tất Chính phủ liên minh, tại Jerusalem ngày 6/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/5, nội các sắp mãn nhiệm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thông qua những thay đổi pháp lý cho phép ông Netanyahu tăng số thành viên trong chính phủ mới của ông.

Tại phiên họp cuối cùng ba ngày trước khi chính phủ mới nhậm chức, nội các mãn nhiệm đã bỏ phiếu hoãn thi hành luật hạn chế số Bộ trưởng ở 18 ghế.

Sửa đổi này sẽ được chuyển tới Knesset (Quốc hội) phê chuẩn, theo đó cho phép Thủ tướng Netanyahu mở rộng chính phủ mới lên 20 bộ trưởng để trao thêm ghế cho các thành viên quan trọng trong đảng cánh hữu Likud của ông.

Theo kế hoạch Knesset sẽ tiến hành bỏ phiếu về sửa đổi trên trong ngày 11/5, trước khi chính phủ mới tuyên thệ nhậm chức ngày 13/5.

Sửa đổi này cần được đa số quá bán thông qua mới có hiệu lực, và đây sẽ là "phép thử" đầu tiên đối với liên minh cầm quyền của ông Netanyahu, hiện nắm giữ 61 ghế trong Knesset gồm 120 ghế.

Luật hạn chế số bộ trưởng được thông qua năm 2014 trong một nỗ lực giảm chi tiêu công.

Khi ông Netanyahu bắt đầu nhiệm kỳ hai năm 2009, ông lãnh đạo một chính phủ gồm 30 thành viên - nội các quy mô lớn nhất trong lịch sử Israel.

Ông đã giảm số bộ trưởng xuống còn 22 người khi thành lập chính phủ mới năm 2013./.