Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại một cuộc họp Jerusalem ngày 23/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Israel dẫn nguồn tin từ điện Krenlin hôm 1/6 cho biết, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ có chuyến thăm Nga lần thứ hai trong năm nay nhằm thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin các vấn đề liên quan cuộc nội chiến tại Syria.

Chuyến công du dự kiến diễn ra vào ngày 7/6, trùng với lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ hai nước.

Theo phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, trong đó tập trung vào cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria và tiến trình hòa bình giữa Israel với Palestine.

Thông tin về chuyến thăm của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra 5 ngày sau khi nhà lãnh đạo này cho biết phía Nga đã đồng ý trao trả cho Israel một chiếc xe tăng bị mất trong cuộc chiến ở Syria năm 1982.

Ngoài các vấn đề khu vực, Israel và Nga cũng sẽ thảo luận về việc thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa và nhân đạo.

Theo AFP. ngày 1/6, Pháp đã kêu gọi Liên hợp quốc bắt đầu tiến hành quá trình chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới các khu vực bị vây hãm tại Syria, bất chấp việc hai đoàn xe chở hàng viện trợ mới đây đã tới được hai thị trấn tại quốc gia Trung Đông này.

Đề nghị trên được đưa ra trước thời điểm Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp trong ngày 3/6 dể đánh giá về quá trình tiếp cận hàng viện trợ nhân đạo của người dân Syria tại những khu vực bị vây hãm.

Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc, ông Francois Delattre, người đang nắm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 6, cho biết quá trình tiếp cận hàng viện trợ nhân đạo tại các thị trấn và làng mạc bị vây hãm vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đồng thời chỉ trích Chính phủ Syria.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Đại sứ Francois Delattre nói: "Pháp đang đề nghị Liên hợp quốc và đặc biệt là Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) bắt đầu tiến hành quá trình chuyển hàng viện trợ nhân đạo bằng đường không tới những khu vực đang gặp khó khăn, bắt đầu với Daraya, Moadamiyeh và Madaya, nơi thường dân, gồm cả trẻ em, đang đối diện với nguy cơ chết đói"./.