Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, phát biểu tại cuộc họp nội các hàng tuần ngày 22/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố chính phủ liên minh mở rộng sẽ cho phép Israel theo đuổi tiến trình hòa bình với Palestine với sự hỗ trợ của các nước trong khu vực.

Ông Netanyahu nói: "Tôi muốn nói rõ rằng chính phủ sẽ tiếp tục phấn đấu vì tiến trình hòa bình với Palestine. Cá nhân tôi đã dành nhiều thời gian cho điều này ở nhiều nơi và tôi sẽ tiếp tục làm vậy."

Ông Netanyahu đưa ra tuyên bố nói trên sau một tuần biến động chính trị ở Israel khi thông báo kế hoạch ký kết thỏa thuận liên minh với đảng Yisrael Beytenu của cựu Ngoại trưởng Avigdor Liberman.

Việc ký kết thỏa thuận liên minh với đảng Yisrael Beytenu sẽ giúp chính phủ nâng số ghế trong quốc hội từ tỷ lệ mong manh 61 lên 66 trong tổng số 120 ghế. Ông Liberman sẽ thay thế ông Moshe Yaalon của đảng cầm quyền Likud giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.

Các chuyên gia chính trị và ngoại giao phỏng đoán rằng một chính phủ liên minh với đảng Yisrael Beytenu, đặc biệt việc đặt ông Liberman vào một vị trí nhạy cảm nói trên, sẽ gây khó khăn cho ông Netanyahu theo đuổi một thỏa thuận hòa bình với Palestine.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel đã bác bỏ điều này, đồng thời cho biết kể từ thời điểm ông thắng cử nhiệm kỳ thứ ba, ông đã đề cập đến khả năng mở rộng chính phủ liên minh. Ông nói: "Một liên minh mở rộng sẽ giúp chúng ta đối phó với các thách thức và tận dụng được các cơ hội ở phía trước"./.