Kỷ niệm 20 năm ngày thẩm phán hàng đầu Italy Giovanni Falcone bị mafia sát hại, ngày 23/5 tại đảo Sycily, Thủ tướng Italy Mario Monti đưa ra tuyên bố "Italy cần phải chiến đấu không khoan nhượng với tất cả các băng nhóm mafia."

Phát biểu trước hàng nghìn người có mặt tại thành phố Palermo, nơi vào ngày 23/5/1992, thẩm phán Falcone cùng vợ và ba vệ sỹ đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom do mafia thực hiện, Thủ tướng Monti nhấn mạnh rằng trong suốt hai thập kỷ qua, băng nhóm "Cosa Nostra" (một liên minh các băng đảng maphia trên đảo Sycily) đã suy yếu, song sức mạnh của chúng còn lâu mới thực sự tiêu vong.

Vì vậy, cả nước Italy cần phải cam kết đấu tranh chống lại tất cả các băng nhóm mafia để chúng không ảo tưởng rằng được hưởng "quyền miễn trừ pháp luật."

["Các băng nhóm mafia Italy còn lâu mới bị tiêu diệt"]

Ông Monti cũng nhấn mạnh rằng không có lý do gì để biện minh cho hành động các nhà chức trách trì hoãn việc xét xử tội ác của các băng đảng mafia và buộc chúng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nhờ có những thông tin do thẩm phán Falcone và người bạn "kề vai sát cánh" với ông trong cuộc chiến chống maphia là thẩm phán Paolo Borsellino cung cấp mà 360 tên mafia đã bị kết án trong số hơn 450 tên bị đưa ra xét xử.

Thẩm phán Borsellino cũng bị mafia sát hại trong một vụ đánh bom xe chỉ hai tháng sau cái chết của ông Falcone, sự kiện đã làm chấn động cả nước Italy.

Trong thời gian gần đây, do lo ngại hoạt động gia tăng của các băng đảng tội phạm có tổ chức, Chính phủ Italy tăng cường các hoạt động chống khủng bố, đồng thời mở nhiều chiến dịch quy mô lớn truy quét mafia trên toàn quốc./.