Lãnh đạo đảng M5S Luigi Di Maio và lãnh đạo đảng cực hữu Liên đoàn Matteo Salvini. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tân Thủ tướng tiếp theo của Italy có thể là một nhân vật độc lập, không thuộc đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) lẫn đảng cực hữu Liên đoàn và chính phủ mới có thể tuyên thệ nhậm chức trong tuần tới nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Trong bài phỏng vấn được đăng trên báo Corriere della Sera ngày 11/5, ông Vincenzo Spadafora, một trợ lý thân cận của lãnh đạo đảng M5S Luigi Di Maio, cho biết một trong những giả thuyết là lựa chọn một nhân vật thứ ba có tiếng tăm và được dân chúng Italy cũng như các đối tác quốc tế của nước này tin tưởng.

Tiến trình đàm phán giữa đảng M5S và đảng cực hữu Liên đoàn nhằm thành lập chính phủ liên minh ở Italy đang có những dấu hiệu khả quan khi hai bên đã đạt được "những bước tiến đáng kể" hướng tới thỏa thuận thành lập một chính phủ nhằm chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài chín tuần qua.

Tuy nhiên, một trong những bất đồng then chốt còn tồn đọng là việc đề cử một thủ tướng.

[Tổng thống Italy cho các chính đảng thêm thời gian để đàm phán]

Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã cho thời hạn đến ngày 13/5 tới để hai bên báo cáo về triển vọng thành lập chính phủ.

Ông Spadafora cho biết nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, chính phủ mới sẽ tuyên thệ nhậm chức trong tuần tới.

Trước đó, hôm 9/5 vừa qua, M5S và đảng Liên đoàn đã đề nghị Tổng thống Mattarella cho họ 24 giờ để thực hiện nỗ lực cuối cùng về việc đàm phán khả năng liên minh.

Lâu nay, M5S luôn tuyên bố sẽ chỉ liên minh với riêng đảng Liên đoàn chứ không liên minh với toàn bộ phe cánh hữu gồm bốn đảng, trong đó có đảng Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi. Trong khi đó, đảng Liên đoàn vẫn duy trì quan điểm không từ bỏ đồng minh FI của họ.

Nếu nỗ lực thành lập một liên minh của M5S và đảng Liên đoàn tiếp tục bị thất bại, Tổng thống Mattarella dự kiến sẽ thành lập một “chính phủ trung lập,” dưới dạng chính phủ kỹ trị, để điều hành đất nước và Italy có thể tổ chức tổng tuyển cử lại vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới./.