Tổng thống Italy Sergio Mattarella. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một nguồn tin từ Phủ Tổng thống Italy ngày 10/5 cho biết Tổng thống Sergio Mattarella sẽ cho thêm thời gian để đảng cực hữu Liên đoàn và đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) đi đến một thỏa thuận về việc thành lập chính phủ liên minh nhằm chấm dứt thế bế tắc chính trị kéo dài 9 tuần qua kể từ sau cuộc tổng tuyển cử hôm 4/3.

Cũng theo một nguồn tin thân cận với M5S, hai đảng M5S và Liên đoàn có lẽ sẽ cần thêm khoảng thời gian “một vài ngày” để tìm kiếm một thỏa thuận.

Trước đó ngày 9/5, M5S và đảng Liên đoàn đã đề nghị Tổng thống Mattarella cho họ khoảng thời gian 24 tiếng đồng hồ để thực hiện nỗ lực cuối cùng về việc đàm phán khả năng liên minh.

Lâu nay, M5S luôn tuyên bố sẽ chỉ liên minh với một mình đảng Liên đoàn chứ không liên minh với toàn bộ phe cánh hữu gồm 4 đảng, trong đó có đảng Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi.

Trong khi đó, đảng Liên đoàn vẫn duy trì quan điểm không từ bỏ đồng minh FI của họ.

Nếu nỗ lực thành lập liên minh của M5S và đảng Liên đoàn tiếp tục bị thất bại, Tổng thống Mattarella dự kiến sẽ thành lập một “chính phủ trung lập”, dưới dạng chính phủ kỹ trị, để điều hành đất nước và Italy có thể lại phải tổ chức tổng tuyển cử, có thể là vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới./.