Thủ tướng Nga chỉ ra các dấu hiệu chiến tranh thương mại toàn cầu

Ngày 19/10, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ ra các dấu hiệu thực sự cho thấy các cuộc chiến thương mại đang xảy ra trên toàn thế giới.
Thủ tướng Nga chỉ ra các dấu hiệu chiến tranh thương mại toàn cầu ảnh 1Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: TASS)

TASS đưa tin, ngày 19/10, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ ra các dấu hiệu thực sự cho thấy các cuộc chiến thương mại đang xảy ra trên toàn thế giới.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) đang diễn ra ở thủ đô Brussels (Bỉ), ông Medvedev nêu rõ: "Điều quan trọng nhất đối với chúng ta là tâm lý bảo hộ nay đã bị cụ thể hóa thành hành động. Có nhiều nguyên thủ quốc gia ngồi tại đây đã trải nghiệm đầy đủ những dấu hiệu của cuộc chiến thương mại."

"Những gì đang diễn ra là điều đáng buồn nhất. Các biện pháp trừng phạt kinh tế đang dần lấn át sự hợp tác kinh tế quốc tế, trở thành một công cụ phổ biến cho sức ép chính trị và cạnh tranh thiếu công bằng. Điều này thật nguy hiểm. Thay vì hợp tác, chúng ta đang thực sự làm suy yếu các mối quan hệ. Cách đây 10 năm, chúng ta khôn ngoan hơn nhiều, và sẵn sàng cùng nhau chống chọi các hệ quả tiêu cực của khủng hoảng kinh tế."

[Châu Á nên làm gì để đối phó với chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ?]

Đề cập tới tình hình xấu đi kể từ năm 2008, thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính khiến cả thế giới lao đao, Thủ tướng Medvedev cho rằng khối nợ chung toàn cầu đã gia tăng vài lần.

Ông cũng nêu bật tình trạng dễ tổn thương của các thị trường mới nổi và sự thắt chặt của các chính sách tiền tệ quốc gia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

 Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước; trong số đó, có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá càphê, dầu thô đồng loạt tăng mạnh

Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng càphê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.