Không quân Nga không kích một cơ sở của IS ở tỉnh Idlib, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, phản ứng trước bình luận của Tổng thống Mỹ Barack Obama về vai trò của Nga trong cuộc xung đột ở Syria, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 22/11 cho rằng Washington phải chịu trách nhiệm một phần đối với sự lớn mạnh của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, do Washington ủng hộ việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức thay vì chống khủng bố.

Phát biểu với báo giới, ông Medvedev tuyên bố: "Sự lớn mạnh của IS một phần có thể là do các chính sách vô trách nhiệm của Mỹ. Thay vì tập trung vào các nỗ lực chung trong cuộc chiến chống khủng bố, Mỹ và các đồng minh quyết định chống lại Tổng thống được bầu một cách hợp pháp của Syria Bashar al-Assad."

Theo Thủ tướng Nga, Washington từng góp phần làm cho mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda lớn mạnh và đã dẫn tới vụ khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ.

Trước đó, ông Obama cho rằng Moskva từng tập trung hỗ trợ ông Assad, song vụ máy bay A321 của Nga bị đánh bom khủng bố ở bán đảo Sinai của Ai Cập có thể khiến Moskva thay đổi cách tiếp cận của họ./.