Chiều 25/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Phó Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Philipp Rosler.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng ông Philipp Rosler và các doanh nghiệp sang thăm Việt Nam.

Tại Hội nghị Cấp cao G20 vừa qua, Thủ tướng Đức và nhiều nguyên thủ phát biểu nhấn mạnh dù đang trong bối cảnh khó khăn, nhất là ở các nước châu Âu, nhưng các quốc gia trên thế giới vẫn đang đoàn kết, hỗ trợ nhau vượt khó để tiến lên.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, ông Philipp Rosler nồng nhiệt chúc mừng Việt Nam đã khống chế thành công đại dịch COVID-19; là mô hình kiểu mẫu cho nhiều nước trên thế giới học hỏi.

Cá nhân ông xuất thân là bác sỹ nên càng ngưỡng mộ thành tựu kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam. Ông cho rằng thành tựu này có được là nhờ nỗ lực không mệt mỏi của Chính phủ, nhân dân Việt Nam.

Ông Philipp Rosler cho biết, đoàn gồm các doanh nghiệp lớn đến từ Đức, Thuỵ Sĩ và Israel, mong muốn làm ăn, hỗ trợ Việt Nam phát triển sau khi đại dịch COVID-19 được khống chế hoàn toàn.

Được chứng kiến những thành tựu của Việt Nam, bước đầu đoàn đã quyết định đầu tư ngay một khoản 350 triệu USD vào những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như du lịch - động lực phát triển của Việt Nam, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo số (startup số) về chăm sóc, sản xuất các trang thiết bị y tế cá nhân, vì qua đại dịch này cho thấy tầm quan trọng của sản xuất thiết bị y tế.

Đại diện một số nhà đầu tư trong đoàn phát biểu bày tỏ đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam; mong muốn đẩy mạnh, hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam; cho biết rất quan tâm đầu tư vào du lịch Việt Nam vì đây là một trong lĩnh vực trụ cột phát triển của Việt Nam, nhưng cũng chính là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp cũng mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam tháo gỡ mọi khó khăn, nhất là về thủ tục nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Việt Nam kinh doanh thành công.

[Hiệp định EVFTA: Kết nối, hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Đức]

Các nhà đầu tư mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam có thể cạnh tranh được trên thị trường quốc tế.

Đánh giá cao ý kiến của ông Philipp Rosler và các nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong hoàn cảnh khó khăn và thiên tai thời gian qua, Việt Nam vẫn nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh một cách chủ động; có phương thức thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm giải quyết việc làm.

Việt Nam được các tổ chức uy tín trên thế giới đánh giá là một trong những nước tăng trưởng cao trên thế giới trong năm nay; kinh tế vĩ mô vẫn ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, đời sống nhân dân được cải thiện.

Việt Nam đã thu hút hơn 33 nghìn dự án đầu tư FDI từ 139 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn 383 tỷ USD đang hoạt động.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam tiếp tục thu hút các dự án FDI về công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, phát triển công nghiệp hỗ trợ, đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng đề nghị ông Philipp Rosler hỗ trợ xúc tiến đầu tư, vận động các tập đoàn lớn của thế giới đầu tư vào Việt Nam; đánh giá cao các dự án đầu tư của đoàn vào Việt Nam, nhất là du lịch - mũi nhọn của nền kinh tế, đang được Chính phủ nỗ lực thúc đẩy.

Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp trong đoàn dự định đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo số, bởi đây cũng là lĩnh vực và Việt Nam rất có tiềm năng.

Thủ tướng cũng hoan nghênh dự án thiết bị y tế cá nhân; dự án sản xuất thiết bị điện chất lượng cao của Đoàn tại Việt Nam; khẳng định Chính phủ luôn bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam./.

QV (TTXVN/Vietnam+)