Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Công an Lào

Thủ tướng và Đại tướng Vilay Lakhamphong cùng khẳng định quan hệ “mẫu mực, vô cùng trong sáng, hết mực thủy chung, có một không hai” Việt Nam-Lào là mối quan hệ có một không hai trên thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Công an Lào ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại tướng Vilay Lakhamphong, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Chiều 25/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại tướng Vilay Lakhamphong, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào, dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Công an Lào sang thăm, làm việc tại Việt Nam, tham dự Hội nghị tổng kết Kế hoạch hợp tác năm 2022 và Hội nghị song phương cấp Bộ trưởng giữa Bộ Công an hai nước Việt Nam-Lào về hợp tác phòng, chống ma túy.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng chúc mừng Đại tướng Vilay Lakhamphong vừa được Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào bầu giữ chức Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào và được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

Đây là sự ghi nhận đối với những đóng góp, cống hiến của đồng chí trong việc thắt chặt mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước nói chung và giữa hai ngành công an nói riêng.

Thủ tướng và Đại tướng Vilay Lakhamphong cùng khẳng định quan hệ “mẫu mực, vô cùng trong sáng, hết mực thủy chung, có một không hai” Việt Nam-Lào là mối quan hệ có một không hai trên thế giới, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Hoàng thân Souphanouvong gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo cách mạng tiền bối dày công vun đắp, đã được thử thách, tôi luyện và trở thành biểu tượng vĩ đại của tình đoàn kết đặc biệt, hiếm có, là tài sản vô giá của hai dân tộc Việt Nam-Lào.

[Báo chí Lào ca ngợi tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt với Việt Nam]

Mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nhà nước, nhân dân hai nước, trong đó có Công an hai nước, là yêu cầu khách quan luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ hai nước Việt Nam-Lào quan tâm duy trì và phát triển tốt đẹp, lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên trao đổi, gặp gỡ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn thế giới và khu vực.

Thủ tướng chúc mừng những thành tựu mà Đảng, Nhà nước Lào đã đạt được trong thời gian qua; khẳng định Việt Nam cảm thông và chia sẻ với những khó khăn, thách thức Lào đang trải qua hiện nay; tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ Lào, nhân dân Lào anh em sẽ vượt qua mọi khó khăn thách thức, triển khai thắng lợi nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ IX, xây dựng đất nước Lào độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho biết mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và ảnh hưởng của những biến động phức tạp, khó lường trong tình hình chính trị, kinh tế thế giới, song tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam trong ba quý đầu năm 2022 đã khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực.

GDP quý 3 tăng 13,67% so với cùng kỳ năm 2021; bình quân GDP 3 quý đầu năm 2022 tăng 8,83% - mức tăng 9 tháng cao nhất trong 11 năm qua; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế và an ninh, phúc lợi xã hội được đảm bảo; ổn định chính trị-xã hội, quốc phòng-an ninh được tăng cường; công tác đối ngoại được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả tích cực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Công an Lào ảnh 2Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại tướng Vilay Lakhamphong, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng nhấn mạnh lĩnh vực quốc phòng-an ninh là một trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước, đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy, phát huy hơn nữa thành quả tốt đẹp thời gian qua để bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội hai nước trong mọi hoàn cảnh, nhất là trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức hiện nay.

Trước bối cảnh tình hình thế giới, khu vực liên tục diễn biến khó lường, nhất là tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, lạm phát tăng, cạnh tranh nước lớn ngày càng gay gắt, hoạt động của các loại tội phạm nhất là tội phạm ma túy, hoạt động của các thế lực thù địch... ngày càng diễn ra phức tạp, tinh vi, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an hai nước, đặc biệt là Công an các địa phương có chung biên giới, tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, nắm chắc tình hình, phối hợp đấu tranh có hiệu quả với hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt lưu ý tội phạm mua bán vận chuyển ma túy, tội phạm xuyên quốc gia... bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng đường biên giới hai nước hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển.

Trên tinh thần thẳng thắn, tình cảm, tin cậy, Thủ tướng đề nghị hai Bộ Công an đoàn kết, phối hợp chặt chẽ trong triển khai các dự án hợp tác bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả bền vững, lâu dài; thường xuyên trao đổi thông tin, tham vấn, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn thế giới và khu vực về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, an ninh mạng, tội phạm môi trường, đặc biệt là trong đào tạo nguồn nhân lực cho Công an mỗi nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Lào tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế tiểu vùng.

Hai nước cần kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ; cùng nhau đóng góp tích cực vào củng cố đoàn kết, thống nhất vai trò trung tâm của ASEAN trong các tiến trình khu vực và đối với các vấn đề ảnh hưởng đến quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như an ninh, phát triển của các quốc gia thành viên, trong đó có trong đó có vấn đề Biển Đông, xây dựng một ASEAN không ma túy...

Về phần mình, Đại tướng Vilay Lakhamphong đã thông báo các hoạt động hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Bộ Công an hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là trong hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả; Hội nghị song phương cấp Bộ trưởng giữa Bộ Công an hai nước về hợp tác phòng, chống ma túy diễn ra vào ngày 26/10, trong đó đánh giá đúng, kỹ lưỡng tình hình, kết quả phối hợp trong hợp tác phòng, chống ma túy, từ đó xác định phương hướng, giải pháp để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới.

Đại tướng Vilay Lakhamphong cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành cho Lào sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả từ trước đến nay, trong đó có lĩnh vực an ninh; khẳng định Lào luôn coi trọng, mong muốn giữ gìn, vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại và đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Công an Lào, Đại tướng Vilay Lakhamphong nhất trí cao với các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính, cho biết sẽ tích cực triển khai các chỉ đạo, thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước về hợp tác an ninh; khẳng định Bộ Công an Lào sẽ cùng Bộ Công an Việt Nam tăng cường hợp tác, ngày càng gắn kết, hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân hai nước đã dày công vun đắp.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi và lời chúc thành công tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ Lào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục