Thúc đẩy, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Lào

Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào đã trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc.
Thúc đẩy, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Lào ảnh 1Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chiều 5/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có buổi tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào Sommad Pholsena cùng Đoàn đại biểu Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chào mừng Đoàn đại biểu Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào do Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào Sommad Pholsena dẫn đầu thăm sang Việt Nam; khẳng định chuyến thăm diễn ra trong thời điểm vô cùng có ý nghĩa khi cả hai nước đang kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1962-2022) và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (1977-2022).

Nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane gây dựng, đặt nền móng và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước Việt Nam, Lào giữ gìn và dày công vun đắp, được tôi luyện qua nhiều thử thách, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, mối quan hệ đặc biệt này đã trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Bày tỏ vui mừng nhận thấy, những năm gần đây, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, sự điều hành quyết liệt và hiệu quả của Chính phủ, sự nỗ lực chung tay của Quốc hội, nhất định Lào sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ 9.

Thông tin về tình hình Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, từ ngày 3/10/2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII đã khai mạc Hội nghị lần thứ 6 quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Nhiều vấn đề đã có chủ trương, chính sách và đã được tiến hành từ lâu nhưng đến nay, cần tiếp tục được thực hiện ở tầm mức, quyết tâm mới, quyết sách mới, nhằm đáp ứng yêu cầu của giai đoạn phát triển mới.

Về quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane vào tháng 12/2021 và chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 5/2022, quan hệ hợp tác hai nước không ngừng đẩy mạnh và tăng cường, nhất là triển khai các dự án đầu tư.

Những vướng mắc trong hợp tác kinh tế giữa hai nước đã được hai Quốc hội phối hợp với Chính phủ hai nước triển khai tháo gỡ, xử lý một cách tích cực. Cùng với đó, hoạt động trao đổi kinh nghiệm giữa các Ủy ban của hai Quốc hội được tăng cường với nhiều nội dung phong phú.

Thúc đẩy, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Lào ảnh 2Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch UB Hoà bình và Đoàn kết Lào Sommad Pholsena. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Trên kênh đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên là Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào luôn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức nhân dân Lào tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, tích cực hỗ trợ nhau trong các diễn đàn hợp tác nhân dân đa phương, góp phần thiết thực thúc đẩy, củng cố quan hệ truyền thống hai nước Việt Nam-Lào.

Để góp phần thúc đẩy quan hệ đặc biệt hai nước ngày càng bền chặt, sâu sắc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ mong muốn, các tổ chức nhân dân hai nước ngày càng có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả, luôn phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau.

[Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào]

Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào, các tổ chức nhân dân hai nước cần có các chương trình hợp tác thiết thực, cụ thể hơn, đóng góp cho sự phát triển của hai quốc gia, cho hòa bình, hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

Hai bên cần tăng cường tuyên truyền cho thế hệ trẻ hai nước về ý nghĩa những ngày kỷ niệm, những sự kiện quan trọng và mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam-Lào là tài sản vô giá của hai dân tộc.

Khẳng định Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam luôn coi trọng vai trò của hợp tác, giao lưu nhân dân hai nước, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức nhân dân Việt Nam không ngừng tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với các tổ chức nhân dân Lào.

Thúc đẩy, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Lào ảnh 3Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao tặng quà kỷ niệm cho Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch UB Hoà bình và Đoàn kết Lào Sommad Pholsena. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Bày tỏ vui mừng được Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dành thời gian tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào Sommad Pholsena thông báo kết quả làm việc giữa Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào với Ủy ban Hòa bình Việt Nam; cho biết, hai bên đều có chung nhận thức sâu sắc tầm quan trọng và vai trò của hai cơ quan trong đối ngoại, giao lưu nhân dân.

Nhất trí về những đề xuất của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena cho biết, phía Lào sẽ tiếp tục tuyên truyền, giáo dục và gìn giữ tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước; đẩy mạnh giao lưu văn hóa, xúc tiến thương mại, du lịch; phối hợp thúc đẩy giải quyết những vấn đề hậu quả chiến tranh, rà phá bom mìn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sommad Pholsena mong muốn Ủy ban Hòa bình và Đoàn kết Lào, Ủy ban Hòa bình Việt Nam sẽ có thêm nhiều hoạt động trao đổi chuyên đề về giao lưu nhân dân trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục