Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tại một sự kiện ở Ankara. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 7/1 đã đến thủ đô Baghdad trong chuyến thăm chính thức Iraq để đàm phán với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm cấp thủ tướng đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq bất đồng gay gắt xung quanh sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Iraq, vấn đề vốn làm căng thẳng quan hệ hai nước láng giềng cùng tham gia cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo kênh truyền hình Iraqiya, Thủ tướng Yildirim dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Iraq Haider al-Abadi và những quan chức cấp cao Iraq khác để thảo luận về cuộc chiến chống IS cùng những biện pháp nhằm tăng cường các mối quan hệ song phương.

Thủ tướng Yildirim cùng đoàn đại biểu gồm các bộ trưởng và nhiều quan chức cấp cao khác của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng dự kiến đến thành phố Arbil - thủ phủ của khu bán tự trị của người Kurd để gặp các nhà lãnh đạo người Kurd.

Từ năm 2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hàng trăm binh sỹ tới doanh trại Bashiqa trên lãnh thổ Iraq, cách thành phố Mosul khoảng 30km về phía Đông Bắc.

Sự hiện diện của binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn đến bất đồng giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, Baghdad cho rằng sự hiện diện của binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ là vi phạm chủ quyền do Chính phủ Iraq không hề biết điều này, đồng thời yêu cầu Ankara rút quân.

Tuy nhiên, theo Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân theo đề nghị của chính quyền địa phương ở miền Bắc Iraq, và sự hiện diện này nhằm huấn luyện các tay súng người Kurd và lực lượng tình nguyện bộ lạc địa phương trong cuộc chiến chống các tay súng cực đoan IS ở Mosul./.