Thủ tướng Yatsenyuk thành lập liên minh "Ukraine của châu Âu"

Thủ tướng Ukraine tuyên bố đảng "Mặt trận Nhân dân" của ông cần phải tự thành lập liên minh với tên gọi "Ukraine của châu Âu" và ông sẽ lãnh đạo Chính phủ.
Thủ tướng Yatsenyuk thành lập liên minh "Ukraine của châu Âu" ảnh 1Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 29/10, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố đảng "Mặt trận Nhân dân" của ông, đảng đang tạm dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này, cần phải tự thành lập liên minh với tên gọi "Ukraine của châu Âu" và ông sẽ lãnh đạo Chính phủ.

Thủ tướng Yatsenyuk khẳng định đảng "Khối Poroshenko" của Tổng thống Petro Poroshenko là một đối tác chiến lược trong việc thành lập liên minh, đồng thời cho biết để trong liên minh cần có sự tham gia của các đảng "Batkivshina" (Tổ quốc), "Samopomich" (Tự cứu) và Cấp tiến.

Ông thể hiện tin tưởng rằng Tổng thống Poroshenko sẽ ủng hộ những nguyên tắc minh bạch trong việc thành lập chính phủ.

Tính đến nay, sau khi kiểm 98,4% số phiếu, đảng "Mặt trận Nhân dân" vẫn đang tạm dẫn đầu với 22,17 số phiếu ủng hộ, đảng "Khối Poroshenko" giành được 21, 82% số phiếu và đảng đứng thứ ba là "Samopomich" với 11% số phiếu. Tiếp sau đó là các đảng Cấp tiến giành được 7,44% số phiếu ủng hộ, đảng Batkivshina được 5,68%. Trong khi đó, đảng "Khối Đối lập" được 9,37% số phiếu.

Cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine diễn ra ngày 26/10 vừa qua trong bối cảnh khủng hoảng chính trị sâu sắc và xung đột tiếp diễn tại miền Đông nước này.

Cuộc tổng tuyển cử ở Ukraine có sự tham gia của 29 chính đảng. Theo đó, một nửa trong tổng số 450 ghế của Quốc hội Ukraine được bầu theo danh sách các chính đảng và nửa còn lại được bầu theo các khu vực. /.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục