Thu tuong Yemen: Phien quan Houthi nen dau hang, nop vu khi hinh anh 1Các tay súng Houthi làm nhiệm vụ tại Sanaa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 18/5, Thủ tướng Yemen Ahmed bin Dagher đã bác bỏ đề xuất của phiến quân Houthi về việc thành lập một chính phủ đoàn kết, đồng thời cáo buộc phiến quân đã đẩy nền kinh tế Yemen đến bờ vực sụp đổ.

Phát biểu tại một cuộc họp nội các diễn ra ở thủ đô Saudi Arabia, ông bin Dagher nhấn mạnh rằng phiến quân nên đầu hàng, giao nộp vũ khí, đồng thời rút khỏi các lãnh thổ chiếm đóng, thực thi đầy đủ Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tháng 4/2015.

Ông Bin Dagher cũng cho rằng đất nước "đã rơi vào một tình trạng tồi tệ về kinh tế và tiền tệ, đang đứng bên bờ vực sụp đổ" sau khi phiến quân tiêu 3 tỷ USD trong Kho bạc của Yemen "vào các mục đích chiến tranh."

Theo Thủ tướng, phiến quân còn định in thêm tiền, khiến đồng nội tệ rial của Yemen sụt giá, đồng thời đẩy giá cả các mặt hàng tăng cao.

Houthi và các lực lượng nổi dậy ủng hộ nhóm phiến quân này đã chiếm đóng thủ đô Sanaa từ tháng 9/2014 và mở rộng địa bàn hoạt động ra nhiều vùng khác, buộc Tổng thống Mansour Hadi phải sang Saudi Arabia lưu vong. Riyadh đã lập một liên minh khu vực, bắt đầu không kích phiến quân từ tháng 3/2015 và đưa bộ binh sang hỗ trợ chính phủ của ông Hadi tiêu diệt Houthi.

Các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian đã được khởi động từ ngày 21/4 vừa qua tại Kuwait. Phiến quân đề xuất một chính phủ chuyển tiếp đồng thuận, coi đây là điều kiện tiên quyết để thực hiện Nghị quyết 2216.

Ngày 17/5, chính phủ Yemen cảnh báo sẽ rời bàn đàm phán và khẳng định việc phiến quân phải rút khỏi các thể chế nhà nước "là không thể thương lượng." Quốc vương Kuwait Sabah al-Ahmad al-Sabah ngày 18/5 kêu gọi hai bên tiếp tục đàm phán để "đạt kết quả tích cực."

Theo số liệu của Liên hợp quốc, các cuộc giao tranh đã làm hơn 6.400 người thiệt mạng, và gần 3 triệu người phải đi sơ tán và đẩy 82% dân số Yemen vào cảnh cần trợ giúp khẩn cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)