Lực lượng vũ trang ủng hộ Tổng thống Yemen lưu vong Abedrabbo Mansour Hadi gác tại một vị trí ở tỉnh Marib. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/9, Thủ tướng Yemen Khaled Bahah cùng 7 thành viên nội các và các quan chức an ninh hàng đầu đang phải lưu vong ở nước láng giềng Saudi Arabia đã trở về thành phố cảng miền Nam Aden, trong bối cảnh lực lượng chống Houthi đang tiến về thủ đô Sanaa.

Thủ tướng Bahah dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp trong hai ngày tới tại Aden, trong đó việc tái thiết và cứu trợ nhân đạo sẽ là hai vấn đề hàng đầu nằm trong chương trình nghị sự.

Thủ tướng Bahah cam kết tiếp tục khôi phục ổn định tại thành phố Aden và các tỉnh láng giềng vừa giành lại được từ tay phiến quân Houthi.

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Bahah đến Aden kể từ khi Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi và nội các Yemen phải sang Saudi Arabia lưu vong vào tháng Ba vừa qua.

Trong khi đó, sau 4 ngày giao tranh dữ dội với phiến quân Houthi, các lực lượng của chính phủ được sự hỗ trợ của liên quân vùng Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến vào quận Serwah của tỉnh Marib, miền Trung Yemen.

Hai bên đều chịu thương vong nặng nề. Các cuộc không kích của liên quân đã phá hủy toàn bộ các con đường chính và cây cầu dẫn tới Sanaa nhằm cắt nguồn viện trợ và bao vây các lực lượng ủng hộ Houthi.

Chiến dịch quy mô lớn này mang tên “Trận đánh quyết định” bắt đầu từ ngày 13/9 vừa qua nhằm đẩy lùi nhóm Houthi khỏi Marib, tỉnh sản xuất dầu mỏ quan trọng nhất của Yemen, từ đó tạo bàn đạp để tiến công Sanaa.

Tham gia chiến dịch có hàng nghìn binh sỹ Yemen được huấn luyện tại Saudi Arabia cùng quân đội của liên quân và hàng trăm thành viên bộ lạc.

Chiến dịch trên bắt đầu sau khi giới chức Yemen tuyên bố rút khỏi các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc làm trung gian với phiến quân Houthi.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam tháng Ba vừa qua và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh khu vực chống Houthi do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng Ba và các chiến dịch trên bộ từ tháng Bảy. Hiện liên quân đã giành lại 5 tỉnh miền Nam, trong đó có thành phố cảng Aden./.