Thua Thien-Hue: No luc tim kiem thi the 11 nan nhan tai Rao Trang 3 hinh anh 1Hiện trường khu vực tìm kiếm. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Những ngày qua, mặc dù thời tiết khắc nghiệt, khối lượng công việc lớn nhưng lực lượng Quân đội, Công an cùng các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế đã không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn để tìm kiếm 11 thi thể nạn nhân mất tích ở khu vực Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Tại bãi bồi thứ nhất, dưới cái nắng bỏng rát của những ngày cuối tháng 3, các lực lượng tìm kiếm vẫn tranh thủ từng giờ, từng phút hút nước, đào bới đất đá. Thiếu tá Lê Văn Lý, Đội quy tập mộ liệt sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế là một trong những người tham gia tất cả các đợt tìm kiếm được triển khai từ tháng 10/2020 đến nay.

Vuốt những giọt mồ hôi nhễ nhại trên trán, anh cho biết tất cả cán bộ, chiến sỹ đều xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của mình nên dốc hết lực để sớm tìm thấy thi thể các nạn nhân mất tích. Mỗi người chia nhau một việc để đẩy nhanh công việc.

Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 nằm ở vị trí rất hiểm trở nên việc tiếp tế lương thực, thực phẩm cũng như huy động lực lượng, phương tiện tiếp cận hiện trường rất khó khăn. Hằng ngày, từ 5 giờ sáng, các cán bộ, chiến sỹ ăn vội bữa sáng để di chuyển hơn 10km từ Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 4 lên Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 để thực hiện nhiệm vụ.

Tại hiện trường, các xe múc, máy bơm công suất lớn làm việc hết công suất để hút nước dưới lòng sông.

Ngồi dưới tán cây, ăn vội hộp cơm trưa, Đại úy Nguyễn Thành Trung, Trợ lý Ban Tác huấn, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết những ngày này, các cán bộ, chiến sỹ đều chạy đua với thời gian để thực hiện nhiệm vụ. Máy móc phương tiện được huy động làm việc hết công suất. Thời tiết nóng bức, công việc tương đối lớn nhưng chúng tôi không quản ngại, chỉ hy vọng tìm thấy thi thể các nạn nhân để phần nào làm vơi đi nỗi đau của các gia đình có người thân mất tích.

[Rào Trăng 3: Chưa phát hiện thi thể các công nhân ở khu vực bãi bồi]

Giai đoạn 4, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức tìm kiếm nạn nhân mất tích tại khu vực bãi bồi thứ nhất cách hiện trường Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 300m và tiếp tục rà lại một số vị trí đã tìm kiếm trong giai đoạn 1 đến giai đoạn 3, diễn ra từ ngày 25-30/3.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế huy động hơn 50 cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, lực lượng thủy lợi của tỉnh, công nhân Nhà máy Thủy điện Rào Trăng cùng với 4 máy múc, 2 máy hút nước cỡ lớn, máy dò dưới lòng sông cùng với nhiều phương tiện cần thiết khác đã tập trung tìm kiếm.

Qua 6 ngày tìm kiếm trong giai đoạn 4, đã có trên 30.000 khối đất đá đã được đào bới. Tuy nhiên, ngoài các vật dụng tùy thân và xe máy, lực lượng chức năng chưa tìm thấy thêm được thi thể nào.

Ông Bùi Đức Lộc, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, có người thân bị mất tích, chia sẻ mong muốn lớn nhất của gia đình là tìm thấy con của mình dù chỉ là một phần thân thể, một mảnh xương. Có mặt và chứng kiến công tác tìm kiếm những ngày qua, gia đình tôi cũng như các gia đình có thân nhân mất tích trong vụ sạt lở ở Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 rất cảm kích đối với các lực lượng chức năng cũng như chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế về sự hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành cùng chúng tôi.

Đến thời điểm hiện tại, các lực lượng tìm kiếm đã trải qua 4 đợt tìm kiếm với hơn 8.000 ngày công.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế Lê Trường Lưu cho biết: “Việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích được triển khai với quyết tâm cao nhất. Lực lượng cán bộ, chiến sỹ Bộ đội, Công an, biên phòng và kiểm lâm là những người xung kích trên mặt trận tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Các lực lượng có mặt suốt ngày đêm, bất kể thời tiết nắng, mưa.

Kết thúc bước đầu của giai đoạn 4, tỉnh Thừa Thiên-Huế và các sở, ban, ngành sẽ có đánh giá, rút kinh nghiệm để đưa ra quyết định về việc tìm kiếm trong thời gian tới”./.

Tường Vi (TTXVN/Vietnam+)