Thúc đẩy hợp tác ASEAN-EU lên tầm cao mới

Thời gian tới, EU sẽ tăng cường và mở rộng hơn nữa hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực như chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu...
Thúc đẩy hợp tác ASEAN-EU lên tầm cao mới ảnh 1Một nhà máy điện gió tại Brandenburg, miền Đông nước Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/9 tại thủ đô Brussels, Bỉ đã diễn ra tọa đàm bàn tròn về hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) do Đại sứ quán Thái Lan chủ trì, phối hợp với Ủy ban ASEAN tại Brussels (ABC) tổ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tham dự sự kiện có các quan chức đại diện các tổng vụ quan trọng của Ủy ban châu Âu (EC), Cơ quan đối ngoại châu Âu (EEAS), Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB), Đại sứ/Trưởng đại diện Đại sứ quán/Phái đoàn các nước ASEAN tại Bỉ/EU, đại diện một số Đại sứ quán các nước thành viên EU, học giả…

Đây là hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN-EU.

Tọa đàm gồm 3 phiên, tập trung vào các lĩnh vực: phát triển xanh, kết nối, thương mại và chuỗi cung ứng bền vững.

Các đại biểu nhất trí về tầm quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU, nhất là trong bối cảnh thế giới, khu vực đang đối mặt với nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp, các nguy cơ về đứt gẫy chuỗi cung ứng, an ninh lương thực, an ninh năng lượng nổi lên, đòi hỏi các nước tăng cường hợp tác hơn nữa.

[ASEAN và Liên minh châu Âu tổ chức lễ hội văn hóa lần thứ nhất]

EU cho biết phát triển xanh, bền vững, đảm bảo chuỗi cung ứng an toàn, thích ứng với biến động là các ưu tiên của Liên minh trong giai đoạn tới, được thể hiện trong các chiến lược lớn như Thỏa thuận xanh (Green Deal), Hợp tác khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cửa ngõ toàn cầu (Global Gateway), trong đó ASEAN nói chung và các nước thành viên là đối tác quan trọng của EU.

Thời gian tới, EU sẽ tăng cường và mở rộng hơn nữa hợp tác với ASEAN trong các lĩnh vực như chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, kết nối hạ tầng cứng và mềm, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, thương mại bền vững…, thông qua nhiều công cụ như Nhóm châu Âu (Team Europe), khuyến khích sự tham gia rộng rãi của các thể chế tài chính quan trọng như EIB…  

Tham dự tọa đàm với tư cách là chủ tọa phiên thảo luận thứ ba với chủ đề “Phát triển thương mại bền vững và xây dựng chuỗi cung ứng chủ động thích ứng,” Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU, Nguyễn Văn Thảo, đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả của EU với ASEAN, nhấn mạnh những kết quả tích cực đạt được trong quan hệ ASEAN-EU thời gian qua.

Dù chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thương mại hai chiều vẫn đạt gần 269 tỷ USD năm 2021, tăng 18,6% so với năm 2020, đầu tư trực tiếp từ EU sang ASEAN tăng gần 43%. ASEAN và EU đều là đối tác thương mại lớn thứ ba của nhau, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.

Các đại biểu nhất trí với những đánh giá của Đại sứ Nguyễn Văn Thảo và cho rằng một mặt ASEAN và EU cần chú trọng triển khai tốt các thỏa thuận đạt được, hướng tới xây dựng các khuôn khổ hợp tác mới, mặt khác cần tập trung mở rộng, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực EU có thế mạnh và ASEAN có nhu cầu, trên cơ sở cùng có lợi, cân bằng, có tính đến khác biệt về trình độ phát triển, văn hóa…

Kết thúc tọa đàm, các đại biểu kỳ vọng Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU sắp tới sẽ là dấu mốc quan trọng, đưa hợp tác giữa hai khu vực lên tầm cao mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục