Thuc day phat trien du lich tai Khu phi quan su lien Trieu hinh anh 1Toàn cảnh khu phi quân sự DMZ ở Cheorwon, tỉnh Gangwon, biên giới Hàn Quốc-Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 2/11, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-kyun cho biết Triều Tiên đang xúc tiến phát triển sản phẩm du lịch tham quan Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) dành cho người nước ngoài. Tương tự, Hàn Quốc cũng đang đẩy mạnh triển khai "du lịch hòa bình DMZ."

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, thông tin trên được ông Cho Myung-kyun đưa ra trong một buổi thảo luận do đảng Dân chủ đồng hành tổ chức tại Quốc hội Hàn Quốc. Trước đó, trong tháng 9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước này đã phối hợp với Cơ quan du lịch Hàn Quốc (KTO) thành lập "Hội đồng xúc tiến du lịch hòa bình Khu phi quân sự liên Triều". Hội đồng này gồm đại diện chính quyền các địa phương trong khu vực tiếp giáp biên giới liên Triều, như thành phố Incheon, tỉnh Gyeonggi, tỉnh Gangwon.

[Hai miền Triều Tiên tổ chức họp Văn phòng Liên lạc liên Triều]

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc có ý định đưa "Du lịch hòa bình DMZ" trở thành một thương hiệu tiêu biểu của ngành du lịch Hàn Quốc. Bộ đã lập phương án kết nối các thành phố trọng điểm, tạo thành một vành đai sinh thái du lịch hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, xúc tiến việc cùng đệ trình với Triều Tiên, đưa khu này trở thành di sản văn hóa thế giới.

Các nỗ lực trên được thúc đẩy sau những diễn biến thuận lợi kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tháng 9 vừa qua. Cuộc gặp này được cho là đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy hòa giải dân tộc và hợp tác nhằm mở ra thời kỳ mới hướng tới tái thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thực hiện các biện pháp triệt để nhằm giảm căng thẳng quân sự và thúc đẩy hơn nữa các trao đổi liên Triều và hợp tác kinh tế, đồng thời nhất trí cùng nhau xin đăng cai Olympic mùa Hè 2032. Hai miền cũng nhất trí sẽ bắt đầu các công việc kết nối lại tuyến đường sắt và đường bộ liên Triều trước cuối năm nay, và các dự án chung liên Triều như Khu công nghiệp chung Kaesong và tour du lịch Núi Kumgang cũng sẽ được nối lại sau khi đáp ứng các điều kiện. Ngoài ra, hai miền Triều Tiên cũng sẽ nhất trí thiết lập các cơ sở thường trực cho việc đoàn tụ các gia đình ly tán./.

(TTXVN/Vietnam+)