Thúc đẩy thương mại Việt Nam-Ấn Độ, hướng tới 15 tỷ USD vào 2020

Thứ trưởng Bộ Công Thương Ấn Độ cho rằng, dù cuộc chiến thương mại và chủ nghĩa bảo hộ trên thế giới ngày càng gia tăng song kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam-Ấn Độ vẫn tăng mạnh.
Thúc đẩy thương mại Việt Nam-Ấn Độ, hướng tới 15 tỷ USD vào 2020 ảnh 1Kỳ họp lần thứ 4, Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ ngày 23/1, tại Hà Nội.

Mặc dù cuộc chiến thương mại và chủ nghĩa bảo hộ trên thế giới ngày càng gia tăng làm suy thoái niềm tin đầu tư giữa nhiều quốc gia, song kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục có bước tăng trưởng vượt bậc.

Điều này đã thể hiện sự gắn kết bền chặt trong mối quan hệ và hợp tác thương mại và kinh tế giữa hai nước trong những năm vừa qua.

Đây là ý kiến của ông Anup Wadhawan, Thứ trưởng Bộ Công Thương Ấn Độ tại Kỳ họp lần thứ 4, Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ được tổ chức ngày 23/1, tại Hà Nội.

[Việt Nam-Ấn Độ tăng cường hợp tác về y tế và du lịch chữa bệnh]

Thông tin thêm, ông Anup Wadhawan cho biết, Ấn Độ đang đầu tư vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, từ cơ khí đến công nghệ thủy điện... Ngoài ra, trong năm 2018, hai nước đã đẩy mạnh hợp tác về năng lượng, cơ khí, dược phẩm, năng lượng, may mặc, du lịch...

Với những thành quả hợp tác được đẩy mạnh như thời gian vừa qua, năm 2018 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ đã lên tới con số 13 tỷ USD.

Ông Anup Wadhawan cũng mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác về kinh tế và thương mại giữa hai quốc gia nhằm đưa thương mại hai chiều lên mức 15 tỷ USD vào năm 2020.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đánh giá cao những thành công của Ấn Độ trong việc phát triển kinh tế những năm vừa qua.

Theo ông, năm 2007, hai bên tuyên bố chính thức thiết lập quan hệ “Đối tác chiến lược”. Đặc biệt, tháng 9/2016, quan hệ song phương được nâng cấp lên “Đối tác chiến lược toàn diện,” phản ánh sự phát triển sâu rộng, tin cậy và hiệu quả của quan hệ Việt Nam-Ấn Độ.

Tính đến nay, Ấn Độ có 208 dự án FDI tại Việt Nam với vốn đăng ký khoảng 878 triệu USD, đứng thứ 26/129 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam.

"Chúng tôi cho rằng, kỳ họp của Tiểu ban Thương mại hỗn hợp lần này sẽ gắn kết chặt chẽ và thúc đẩy sự hợp tác hơn nữa giữa hai bên," Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nói.

Thúc đẩy thương mại Việt Nam-Ấn Độ, hướng tới 15 tỷ USD vào 2020 ảnh 2Thứ trưởng Cao Quốc Hưng phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 4, Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Tại Kỳ họp này, Việt Nam đề nghị phía Ấn Độ xem xét không áp dụng biện pháp chống trợ cấp đối với các sản phẩm ống thép không gỉ và dây đồng nhập khẩu từ Việt Nam, đồng thời xem xét dừng, không gia hạn áp dụng biện pháp chống bán phá giá với các vụ việc đang trong giai đoạn áp thuế khi biện pháp này hết thời hạn áp dụng.

Bên cạnh đó, phía Việt Nam cũng đề nghị Ấn Độ xem xét, có văn bản chính thức cho phép nhập khẩu trái thanh long từ Việt Nam và đẩy nhanh quy trình cấp phép nhập khẩu cho các loại trái cây tươi khác của Việt Nam, trước mắt là nhãn, bưởi, chôm chôm và sầu riêng.

Phía Việt Nam bày tỏ quan ngại trước việc áp dụng quy định trị giá nhập khẩu tối thiểu của Ấn Độ (MIP) đối với mặt hàng hồ tiêu và đề nghị Ấn Độ sớm rút lại biện pháp này và tuân thủ các quy định trong WTO và Hiệp định AITIGA.

Nhằm nâng tầm hơn nữa sự hợp tác, phía Việt Nam đề nghị Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ các đoàn Việt Nam tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại tại Ấn Độ cũng như khuyến khích các doanh nghiệp Ấn Độ sang Việt Nam tìm hiểu, đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh, đặc biệt là hỗ trợ Vietjet trong việc mở đường bay trực tiếp giữa hai nước và phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế hợp tác song phương và đa phương...

Tại Kỳ họp hai Bên cũng đã trao đổi một số vấn đề phía Ấn Độ quan tâm như việc cấp phép đăng ký cho các cơ sở sản xuất, chế biến thịt trâu của Ấn Độ để xuất khẩu sang Việt Nam, cũng như rà soát Hiệp định Thương mại tự do ASEAN- Ấn Độ (AIFTA) và dự thảo các Thông tư về quy định đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập và đăng ký thuốc sản xuất gia công hay việc triển khai Nghị định số 116/2017/NĐ-CP ngày 17/10/2017 của Chính phủ về quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục