Viet Nam-An Do tang cuong hop tac ve y te va du lich chua benh hinh anh 1(Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Đô, ngày 4/12, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm India Expo Centre & Mart, bang Uttar Pradesh đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ triển lãm “Ưu thế của hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Ấn Độ 2018” và Hội nghị Quốc tế với chủ đề “Giá trị của Du lịch chữa bệnh” lần đầu tiên được tổ chức tại nước này.

Đây là một trong những Hội nghị và Hội chợ chuyên ngành y tế và du lịch chữa bệnh do Liên đoàn các phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình, Bộ Y học Cổ truyền, Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao và Hội đồng Chứng nhận Quốc gia về y tế và chữa bệnh Ấn Độ.

Hội chợ tập trung trưng bày, giới thiệu các sản phẩm máy móc, trang thiết bị, công nghệ và dịch vụ phục vụ cho việc nghiên cứu, giảng dạy, khám chữa bệnh, sản xuất dược phẩm… tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở nghiên cứu, trường đào tạo về y khoa và các đơn vị sản xuất dược phẩm, cũng như các dịch vụ về du lịch chữa bệnh.

Sự kiện này thu hút trên 200 doanh nghiệp quốc tế (chủ yếu đến từ châu Phi, các khu vực Trung Đông, Đông Nam Á và Nam Á) và Ấn Độ tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ.

Đoàn Việt Nam, do đại diện Bộ Y tế dẫn đầu, cùng đại diện của các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, trung tâm xúc tiến thương mại du lịch và các công ty du lịch, đã tham dự Hội chợ.

[Việt Nam: Trung tâm du lịch nha khoa của thế giới?]

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị và Hội chợ còn diễn ra nhiều sự kiện liên quan như hội nghị bàn tròn giữa đoàn đại biểu, doanh nghiệp các nước tham dự hội chợ với Bộ trưởng Y tế Ấn Độ tập trung thảo luận về vấn đề “Giá trị của du lịch chữa bệnh” và triển vọng của lĩnh vực này; ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Ấn Độ với các đối tác nước ngoài; tổ chức các chuyến tham quan thực tế cho các đoàn đại biểu nước ngoài tại một số bệnh viện của Ấn Độ để tìm hiểu về cơ sở vật chất và chất lượng khám chữa bệnh.

Du lịch chữa bệnh đang nổi lên là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong ngành du lịch hiện nay.

Theo một báo cáo chung của FICCI và IMS Health, Ấn Độ là một trong những điểm đến hấp dẫn và quan trọng tại châu Á về du lịch chữa bệnh với hơn 500.000 bệnh nhân nước ngoài đang được điều trị bệnh.

Du lịch chữa bệnh của Ấn Độ có thể đạt 9 tỷ USD vào năm 2020 và chính phủ nước này đang hướng đến mục tiêu đưa nước này trở thành một điểm đến về chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân trên toàn cầu./.


Huy Lê-Minh Luyến (TTXVN/Vietnam+)