Thực hiện quy định về dự trữ, lưu thông và bình ổn giá lúa gạo

Doanh nghiệp có trách nhiệm tổ chức hệ thống phân phối gạo, cung ứng ngay lượng gạo tồn kho và lượng gạo dự trữ lưu thông để bình ổn thị trường nội địa.
Thực hiện quy định về dự trữ, lưu thông và bình ổn giá lúa gạo ảnh 1Thu hoạch lúa. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Để đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc điều hành xuất khẩu gạo được quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 cũng như có biện pháp để ứng phó đối với rủi ro về giá, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã ban hành công văn hỏa tốc số 225/XNK-NS đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo nghiêm túc thực hiện các quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP về dự trữ lưu thông và bình ổn giá thóc, gạo hàng hóa trong nước.

Theo quy định, duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu tương đương 5% số lượng gạo mà thương nhân đã xuất khẩu trong 6 tháng trước đó theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 107/2018/NĐ-CP.

Đồng thời, doanh nghiệp có trách nhiệm tổ chức hệ thống phân phối gạo, cung ứng ngay lượng gạo tồn kho và lượng gạo dự trữ lưu thông để bình ổn thị trường nội địa theo chỉ đạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 2 Điều 15, Nghị định số 107/2018/NĐ-CP.

Ngoài ra, để thực hiện mục tiêu xuất khẩu đã được Thủ tướng Chính phủ giao và triển khai hiệu quả các quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP, Cục Xuất nhập khẩu cũng đã đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Hiệp hội Lương thực Việt Nam tăng cường khuyến nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn hoặc là hội viên Hiệp hội nghiêm túc chấp hành quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP cũng như các văn bản chỉ đạo liên quan của Bộ Công Thương và của Cục Xuất nhập khẩu.

Hơn nữa, tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao ý thức trong sản xuất, chế biến và kinh doanh nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho hạt gạo, xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam, thương hiệu doanh nghiệp.

Đặc biệt, thường xuyên theo dõi sát giá thóc, gạo trên địa bàn, nhất là thời điểm thu hoạch rộ vụ Đông Xuân 2019-2020, kịp thời báo cáo Cục Xuất nhập khẩu khi thị trường có biến động.

Cục Xuất nhập khẩu cũng lưu ý việc phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn địa phương hướng dẫn các thương nhân, hợp tác xã, người nông dân thực hiện quy trình sản xuất an toàn, đảm bảo chất lượng đối với gạo xuất khẩu, tạo thuận lợi cho việc chuyển hướng thị trường một cách hiệu quả, kịp thời khi có vấn đề phát sinh.

Cục Xuất nhập khẩu cho biết từ đầu năm 2020, tình hình thế giới có nhiều diễn biến nhanh và khó lường. Bên cạnh tình hình phức tạp của các yếu tố khách quan, diễn biến thương mại gạo toàn cầu tiếp tục có phát sinh, tác động không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Các nước sản xuất (cả nước xuất khẩu và nhập khẩu) đều nỗ lực gia tăng sản lượng. Chẳng hạn, ngày 5/3, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc phát đi thông báo cho biết nước này có thể hoàn thành mục tiêu về sản lượng gạo trong năm nay.

Mặt khác, nhu cầu nhập khẩu từ một số thị trường truyền thống của Việt Nam gồm Trung Quốc, Indonesia, Malaysia khá thấp.

Trong khi đó, Philippines tăng cường kiểm soát nhập khẩu gạo. Cụ thể, công văn số 784/BCT-XNK của Bộ Công Thương ban hành ngày 10/02/2020 cho biết Cục Thực vật (Bộ Nông nghiệp Philippines) đã thông báo tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam về việc Bộ Nông nghiệp Philippines tiến hành “Đánh giá lại Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đối với gạo xay xát nhập khẩu vào Philippines."

Vì vậy, Philippines đề nghị Việt Nam cung cấp các tài liệu liên quan đến quy trình kiểm soát an toàn thực phẩm của Việt Nam, gồm các thông tin về cơ quan quản lý về thực phẩm thực vật, trong đó có an toàn thực phẩm đối với gạo xuất khẩu; hệ thống quản lý an toàn thực phẩm với gạo xay xát trong quá trình sản xuất, chế biến, phân phối và xuất khẩu; danh sách các thương nhân xuất khẩu gạo sang Philippines.

[Nâng cao giá trị nông sản Việt: Cần một chiến lược toàn diện]

Mặt khác, cung cấp về quy trình kiểm tra và chứng nhận quá trình sản xuất, chế biến, phân phối và xuất khẩu để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với gạo xuất khẩu của Việt Nam; các thông tin về chương trình giám sát an toàn thực phẩm của Việt Nam...

Philippines sẽ tiến hành cử đoàn chuyên gia làm việc với Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm đối với gạo xuất khẩu, tham quan khu vực sản xuất, nhà máy chế biến do Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm chỉ định.

Dự kiến, đoàn chuyên gia sẽ làm việc tại Việt Nam đến 12/3/2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục