Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng các quan chức và trợ lý cấp cao hai nước chụp ảnh lưu niệm tại quảng trường ở làng đình chiến Panmunjom. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

11 năm sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều gần nhất, lãnh đạo hai miền Triều Tiên mới lại tiến hành cuộc gặp ở cấp cao nhất, để thảo luận về những vấn đề còn tồn đọng với niềm hy vọng mới về một nền hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin Yohap, các phóng viên nước ngoài tới đưa tin về sự kiện này đều chia sẻ cảm giác lạc quan thận trọng về kết quả cuộc gặp lịch sử ngày 27/4.

Tuy nhiên, một số phóng viên cho biết không kỳ vọng về một sự đột phá. Họ cho rằng thời gian một ngày sẽ là không đủ để có thể giải quyết những vấn đề đã tồn đọng suốt nhiều thập kỷ qua.

[Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố về một kỷ nguyên hòa bình mới]

Đây là lần đầu tiên các phóng viên nước ngoài được đưa tin hội nghị thượng đỉnh liên Triều từ Khu phi quân sự (DMZ). Theo Ủy ban hậu cần hội nghị thượng đỉnh liên Triều, tính đến 16 giờ ngày 26/4 đã có tổng cộng 2.962 phóng viên từ các nước trên thế giới có mặt tại Trung tâm báo chí thuộc khuôn viên Trung tâm Triển lãm quốc tế Hàn Quốc (KINTEX). Nhật Bản là quốc gia cử nhiều phóng viên nhất - 366 người thuộc 25 hãng tin.

Ngoài ra, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng nhất trí lần đầu tiên phát sóng trực tiếp cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai bên./.