Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay hữu nghị tại đường ranh giới phân định hai miền. (Nguồn: YONHA/TTXVN)

Ngày 27/4, sau khi trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên sang Hàn Quốc bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử, ông Kim Jong-un đã viết vào sổ lưu bút một thông điệp nhấn mạnh: "Một trang sử mới đã bắt đầu từ nay - từ điểm khởi đầu của lịch sử và kỷ nguyên hòa bình."

Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in và lãnh đạo Kim Jong-un đã bắt tay nhau tại đường ranh giới phân định hai miền, chính thức mở màn sự kiện lịch sử được trông đợi này.

[Thượng đỉnh liên Triều sẽ định hình chuyển động địa chính trị khu vực]

Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên sang Hàn Quốc kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

Cuộc gặp lịch sử này đánh dấu sự hòa hoãn mới giữa hai miền Triều Tiên sau nhiều năm căng thẳng với việc Bình Nhưỡng liên tiếp thử hạt nhân và tên lửa. Đây là kết quả mới nhất của các nỗ lực kiên định hòa giải của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in với Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2017.

Theo chương trình nghị sự cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 này, hai bên sẽ bàn thảo các vấn đề rất quan trọng như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên; việc đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng; cải thiện quan hệ song phương, giảm căng thẳng ở khu vực biên giới, vấn đề các gia đình ly tán, thúc đẩy các dự án hợp tác, ngoại giao nhân dân; và các vấn đề liên quan khác./.