Bưởi Đoan Hùng "rởm"

Thương hiệu bưởi ngọt Đoan Hùng đang bị lợi dụng

Đặc sản bưởi Đoan Hùng đang bị một số tiểu thương lợi dụng để lừa người mua bán kiếm lời phi pháp, ảnh hưởng lớn đến thương hiệu.
Thương hiệu bưởi đặc sản Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ đã có từ lâu và nổi tiếng khắp cả nước, tuy nhiên, hiện nay loại bưởi đặc sản này đang bị một số tiểu thương lợi dụng để lừa người tiêu dùng bán kiếm lời phi pháp, ảnh hưởng lớn đến thương hiệu, làm giảm lòng tin của người tiêu dùng.

Tại thành phố Việt Trì, ngã ba Cát Lem (thị xã Phú Thọ), thậm chí ở cả thành phố Yên Bái cũng xuất hiện nhiều tấm biển quảng cáo ghi rất to “Đặc sản bưởi Đoan Hùng” nhằm thu hút người tiêu dùng và trên thực tế nhiều người tiêu dùng đã bị mắc lừa vì mua phải bưởi Đoan Hùng “rởm”.

Chị Lý Thị Giang (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) cho biết chị đã bị lừa tới gần một triệu đồng khi mua một bao tải bưởi Đoan Hùng “rởm” từ tỉnh Phú Thọ về quê để làm quà cho bạn bè và người thân. Nhìn những tấm biển to chị cứ nghĩ đó là đại lý chính thức chuyên bán bưởi đặc sản Đoan Hùng của tỉnh Phú Thọ, khi mua về toàn bưởi rởm, múi khô không có nước ăn đắng ngắt.

Theo khảo sát và tổng hợp của cơ quan chuyên môn huyện Đoan Hùng, trước khi thực hiện dự án trồng bưởi đặc sản, cả huyện chỉ còn vài trăm cây bưởi được coi là bưởi đặc sản Đoan Hùng, trong đó có vài chục cây được tuyển chọn đủ tiêu chuẩn lấy mắt ghép, cành chiết phục vụ cho nhân giống để mở rộng vùng bưởi. Hiện, diện tích cây ra quả, cho sản phẩm đúng chất lượng bưởi đặc sản của Đoan Hùng chưa đầy 100ha trong tổng số hơn 1.000 ha bưởi đặc sản của huyện.

Do số lượng ít, cộng với nhu cầu tiêu thụ nhiều nên hiện nay hầu hết những hộ có cây ra quả đúng chất lượng bưởi đặc sản đều được quản lý, số sản phẩm này đã có địa chỉ tiêu thụ, nên số quả "lọt" ra thị trường tự do là rất hiếm.

Lãnh đạo huyện Đoan Hùng cho biết, huyện mới cấp gần 40 giấy chứng nhận xuất xứ bưởi đặc sản Đoan Hùng cho các hộ có sản phẩm đúng chất lượng. Vì thế, hiện tượng dựng thương biệu tràn lan của một số tiểu thương nhằm thu lợi phi pháp cần phải được các cơ quan chức năng xử lý.

Tuy nhiên, việc xử lý cũng rất khó thực hiện, bởi theo thống kê, trên địa bàn huyện người dân còn trồng thêm 11 giống bưởi khác nhau, đến khi thu hoạch họ đem ra bán tràn lan ở ngoài rìa đường quốc lộ, từ thành phố Việt Trì đến thành phố Yên Bái với những tấm biển quảng bá là bưởi Đoan Hùng, thậm chí là bưởi đặc sản./.

Tạ Văn Toàn (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục