​Thuong mai tu do: Co hoi moi doi voi cac doanh nghiep Viet Nam-Nga hinh anh 1(Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Ngày 27/6, hơn 100 đại biểu tham dự Hội thảo bàn tròn với chủ đề: “Khu vực thương mại tự do: Cơ hội mới đối với các doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga,” diễn ra tại Phòng Công nghiệp và Thương mại Liên bang Nga ở thủ đô Moskva.

Hội thảo do Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu khoa học “Ý tưởng Á-Âu”phối hợp với Tổ chức liên khu vực hỗ trợ và bảo vệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ “Hội doanh nghiệp” tổ chức nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Các đại biểu tham dự hội thảo là đại diện ngoại giao, lãnh đạo các cơ quan hành chính nhà nước, các chuyên gia, các nhà phân tích kinh tế trong lĩnh vực hợp tác Á-Âu và đông đảo đại diện các doanh nghiệp Nga và Việt Nam.

[Việt-Nga: Quan hệ kinh tế thấp, dẫn đến mất cân bằng thông tin]

Ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, Chủ tịch tập đoàn Mareven Food Central có bài phát biểu tại Hội thảo. Số lượng người đăng ký tham dự đã vượt quá dự trù, buộc Ban tổ chức phải thay đổi phòng hội thảo lớn hơn.

Tại cuộc Hội thảo, các đại biểu tham dự đã phân tích thực trạng, những khó khăn hiện tại và triển vọng thời gian tới của mối quan hệ hợp tác kinh tế Nga-Việt Nam trong quá trình hội nhập Á-Âu, để từ đó đề ra những biện pháp tháo gỡ vướng mắc, đề xuất các mô hình hợp tác song phương mới hướng tới đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD vào năm 2020.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu khoa học “Ý tưởng Á-Âu” Grigory Trofimchuk nhấn mạnh Hội thảo diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang không chỉ mang ý nghĩa chính trị mà còn là động lực để tăng cường hội nhập và hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Về phần mình, ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, Chủ tịch Tập đoàn Mareven Food Central cho rằng đầu tư trực tiếp song phương chính là sự đảm bảo cho mối quan hệ ổn định giữa hai nước.

Ông Hoàng cho rằng hiện vẫn tồn tại một số vấn đề cản trở quá trình đầu tư song phương như hệ thống thuế hay các rào cản hành chính song ông tin tưởng rằng các vấn đề này đều sẽ được giải quyết.

Theo ông Hoàng, ở Nga có những điều kiện ban đầu rất tốt cho hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam.

Kết thúc cuộc Hội thảo, các đại biểu tham dự đưa ra kết luận cho rằng Việt Nam có tầm quan trọng đặc biệt trong chính sách hướng Đông của Liên bang Nga, có vai trò then chốt trong việc tăng cường tiềm lực kinh tế của Liên minh Kinh tế Á-Âu nói chung, của Liên bang Nga nói riêng và là cầu nối trực tiếp để Nga đi vào thị trường các quốc gia Đông Nam Á, châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt trong bối cảnh phương Tây vẫn kéo dài các lệnh trừng phạt chống Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)