Tổng hợp nhanh của 63 tỉnh, thành phố, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có báo cáo về tình hình kế hoạch thưởng Tết năm 2021 tại 62.640 doanh nghiệp trên cả nước.

Theo đánh giá của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tình hình lao động, việc làm và tiền lương, tiền thưởng của người lao động giảm so với năm 2019. Đến thời điểm khảo sát vẫn còn khoảng 50% doanh nghiệp chưa có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

Khoảng 55,6% trong tổng số 62.640 doanh nghiệp báo cáo có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán năm 2021 thì mức thưởng bình quân gần bằng 1 tháng lương khoảng 6,36 triệu đồng/người, bằng 95% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2020 (6,69 triệu đồng/người).

Mức thưởng cao nhất dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 là 1,07 tỷ đồng tại doanh nghiệp dân doanh ở Thành phố Hồ Chí Minh. Một số doanh nghiệp khác tại các địa phương cũng có mức thưởng cao như Hà Nội là 400 triệu đồng (doanh nghiệp dân doanh), tại Đà Nẵng là 127 triệu đồng (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài), tại Đồng Nai là 600 triệu đồng (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài), tại Bình Dương là 497 triệu đồng (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

Thuong Tet Tan Suu 2021 binh quan giam 5% do anh huong cua COVID-19 hinh anh 1

Khoảng 45,2% trong tổng số 62.640 doanh nghiệp có báo cáo kế hoạch thưởng Tết Dương lịch thì mức thưởng bình quân là 2,34 triệu đồng/người, tăng 151% so với thưởng dịp Tết Dương lịch 2020 (0,93 triệu đồng/người).

Mức thưởng cao nhất dịp Tết Dương lịch năm 2021 là 990 triệu đồng tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Một số mức thưởng cao của doanh nghiệp khác tại các địa phương như: Hà Nội là 68 triệu đồng (doanh nghiệp có vốn đầu tư  nước ngoài), tại Đà Nẵng là 83,43 triệu đồng (doanh nghiệp có vốn đầu tư  nước ngoài), tại Bình Dương là 350 triệu đồng (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).

Mức thưởng Tết Dương lịch tăng nhiều so với năm 2020 là do nhiều doanh nghiệp hỗ trợ thêm trong bối cảnh đời sống của người lao động chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19.

[Không để ai thiếu Tết, đặc biệt đối tượng chính sách, người nghèo]

Theo lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, các doanh nghiệp trả lương, thưởng cho người lao động rất khác nhau tùy theo vị trí công việc, ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Mức tiền lương, tiền thưởng cao chủ yếu tập trung vào các ngành có lợi thế, ít chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như tài chính-ngân hàng, hóa mỹ phẩm, điện tử-công nghệ thông tin, y tế...

Ngoài tiền thưởng Tết cho người lao động, các doanh nghiệp còn có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực khác như tặng quà Tết, phiếu mua hàng, lì xì, hỗ trợ tiền tàu xe...

Bên cạnh các doanh nghiệp có kết quả sản xuất, kinh doanh tốt, có điều kiện chăm lo đời sống cho người lao động, còn có một số ít doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn dẫn đến nợ lương của người lao động./.

Hồng Kiều (Vietnam+)