Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme. (Nguồn: AP)

Nhà chức trách Thụy Điển ngày 15/11 tuyên bố Trưởng công tố Krister Petersson sẽ mở lại cuộc điều tra về vụ sát hại Thủ tướng nước này, ông Olof Palme vào năm 1986.

Vụ việc này đến nay vẫn là một ẩn số trong suốt ba thập kỷ qua.

Theo thông báo của cơ quan công tố Thụy Điển, Trưởng công tố Petersson, chuyên thụ lý các vụ phạm tội có tổ chức ở Stockholm, sẽ mở lại cuộc điều tra trên vào tháng Hai năm sau. Đây là một trong những vụ án phức tạp nhất từ trước đến nay khi mà số hồ sơ thu thập được trong suốt ba thập kỷ chiếm tới 250m kệ lưu trữ.

Trong suốt 20 năm công tác, ông Petersson có nhiều kinh nghiệm điều tra một số vụ án lớn, đáng chú ý có vụ sát hại Ngoại trưởng Thụy Điển Anna Lindh năm 2003 mà kẻ sát nhân là một người đàn ông mắc chứng tâm thần; hay vụ phanh phui đối tượng John Ausonius sát hại 11 người nhập cư những năm 90 của thế kỷ 20. Tên sát nhân này sau đó đã bị kết án tù chung thân vào năm 1994.

Liên quan vụ sát hại Thủ tướng Olof Palme, nhà lãnh đạo này đã bị bắn tới tử vong trên đường sau khi cùng vợ rời một rạp chiếu phim ở thủ đô Stockholm.

Vụ việc đã gây chấn động quốc gia vùng Scandinavia vốn bình yên này. Kẻ sát nhân đã bỏ trốn cùng vũ khí. Mặc dù đã có hơn 10.000 người bị thẩm vấn và 134 đối tượng đứng ra nhận tội, nhưng cho tới nay vụ việc vẫn chưa được làm sáng tỏ./.