Thuy Dien va Phan Lan bat dau tien hanh dam phan gia nhap NATO hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto và người đồng cấp Thuỵ Điển Ann Linde ký bản ghi nhớ tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha ngày 28/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/7, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde và người đồng cấp Phần Lan Pekka Haavisto đã bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chính thức khởi động tiến trình gia nhập liên minh quân sự này.

Cuộc đàm phán được tổ chức sau khi Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, ngừng phản đối việc này. Dự kiến vào ngày 5/7, các đại sứ của 30 nước thành viên NATO sẽ ký kết các nghị định thư kết nạp Thụy Điển và Phần Lan, mở ra giai đoạn có thể kéo dài nhiều tháng để các nước phê chuẩn việc kết nạp này.

[NATO thúc đẩy việc kết nạp hai nước Phần Lan và Thụy Điển]

Sau khi xảy ra xung đột tại Ukraine, hai quốc gia Bắc Âu này đã từ bỏ quan điểm không liên kết về quân sự và mong muốn trở thành thành viên của NATO.

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid (Tây Ban Nha) hồi tuần trước đã chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự này sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nhượng bộ.

Theo Hiến chương NATO, việc kết nạp thành viên mới cần phải nhận được sự tán thành của tất cả 30 nước thành viên hiện nay của liên minh, thông qua quá trình đàm phán với rất nhiều thủ tục.

Thông thường, việc kết nạp thành viên mới thường cần khoảng từ 8-12 tháng, song NATO đang muốn đẩy nhanh quá trình này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)