Thuy Si che tao thiet bi cuu ho co chuc nang phat hien mui hinh anh 1(Nguồn: swissinfo)

Các nhà khoa học Thụy Sĩ ngày 16/5 thông báo đã phát triển một thiết bị điện tử nhỏ và rẻ tiền có thể phân biệt người qua mùi và có thể sử dụng trong công tác cứu hộ do động đất hay tuyết lở.

Trong thông báo, các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Liên bang Zurich cho biết thiết bị này được phát triển phỏng theo chức năng của chó cứu hộ.

Theo các nhà nghiên cứu, các chú chó cứu hộ là lựa chọn tốt nhất song chúng không thể có mặt ngay lập tức.

Thiết bị này bao gồm một bộ cảm biến có thể phát hiện đồng thời mùi acetone, ammonia, hydro carbon lỏng (isoprene), carbon dioxide (CO2) và hơi ẩm. Tất cả các mùi này sẽ là dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của con người.

Tuy nhiên, đến nay bộ cảm biến này mới chỉ được thử nghiệm trong điều kiện phòng thí nghiệm, với sự hợp tác của các nhà khoa học Áo và Cộng hòa Cyprus.

Trưởng nhóm nghiên cứu Sotiris Pratsinis cho biết hiện đội cứu hộ muốn thử sử dụng thiết bị có kích thước bằng cục pin này trong thực tiễn để kiểm tra sự thích hợp của thiết bị trong nhiệm vụ tìm và cứu hộ.

Hiện các nhà khoa học muốn tích hợp thiết bị cảm biến này với các micro và máy quay siêu nhỏ để xác định vị trí của người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau những vụ động đất, tai nạn.

Ngoài ra, máy bay không người lái và robot cũng có thể trang bị thiết bị này để có thể tiếp cận các khu vực xa xôi, khó tiếp cận để tìm kiếm những người còn sống sót.

Những ứng dụng tiềm năng khác của thiết bị này còn có thể giúp phát hiện những người gặp nạn trên biển hoặc chống nạn buôn người./.

(TTXVN/Vietnam+)